Loạt nghị sĩ Mỹ yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

Loạt nghị sĩ Mỹ yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

Các nghị sĩ Cộng hòa và một nghị sĩ Dân chủ Mỹ kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Austin từ chức, do thiếu minh bạch việc nhập viện.

“Tôi đã mất niềm tin vào năng lực lãnh đạo Bộ Quốc phòng của Bộ trưởng Lloyd Austin, do sự thiếu minh bạch trong việc ông ấy được điều trị y tế gần đây, cũng như tác động của nó đến tính liên tục của các cấp chỉ huy”, hạ nghị sĩ Chris Deluzio đăng trên mạng xã hội X ngày 10/1.

Deluzio, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện và cựu binh chiến tranh Iraq, là nghị sĩ Dân chủ đầu tiên kêu gọi ông Austin từ chức liên quan bê bối gần đây.

“Nhiệm vụ quan trọng của tôi trong quốc hội là giám sát Bộ Quốc phòng thông qua công việc tại Ủy ban Quân vụ. Nhiệm vụ đó hiện yêu cầu tôi phải kêu gọi Bộ trưởng Austin từ chức”, Deluzio nói thêm. “Tôi cảm ơn Bộ trưởng Austin vì vai trò lãnh đạo và nhiều năm tận tụy phụng sự người dân Mỹ, chúc ông chóng bình phục”.

Bộ trưởng Austin, 70 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt hồi đầu tháng 12. Ông trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt ngày 22/12 và trở về nhà ngày hôm sau. Ông tái nhập viện hôm 1/1 do các biến chứng được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở Tel Aviv ngày 18/12/2023. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở Tel Aviv ngày 18/12/2023. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, đến ngày 4/1 Nhà Trắng mới biết tình trạng của ông Austin và quốc hội Mỹ nắm thông tin một ngày sau đó. Tổng thống Joe Biden ngày 9/1 được thông báo về bệnh tình của ông Austin. Thông tin ông Austin nhập viện còn được giấu với Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks, dù bà được giao thực hiện một số trách nhiệm của cấp trên hôm 2/1.

Ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích ông Austin vì chậm trễ thông báo tình hình sức khỏe cho Nhà Trắng và các quan chức chủ chốt của Lầu Năm Góc. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã kêu gọi Bộ trưởng Austin từ chức.

“Đó là hành vi lơ là nhiệm vụ rất nguy hiểm. Bộ trưởng Austin và bất kỳ ai giấu giếm cho ông ấy đều nên từ chức ngay lập tức”, hạ nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik hôm 10/1 cho hay.

Hạ nghị sĩ Matt Rosendale kêu gọi luận tội ông Austin, cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng “vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức hết lần này đến lần khác và gây nguy hiểm đến tính mạng người dân Mỹ”. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune yêu cầu ông Austin ra điều trần trước quốc hội.

Nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin, phó lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng “gần như thừa nhận không tuân thủ quy trình và nhận trách nhiệm”. Tuy nhiên, Durbin không kêu gọi ông Austin từ chức, cho rằng “chúng tôi cần tìm hiểu thêm”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries hôm 11/1 cũng cho rằng Bộ trưởng Austin không nên từ chức. Ông mô tả Bộ trưởng Quốc phòng đã “phụng sự đất nước nhiều thập kỷ” và chúc ông Austin chóng bình phục.

Văn phòng tổng thanh tra Lầu Năm Góc ngày 11/1 thông báo mở cuộc điều tra về việc Bộ trưởng Austin nhập viện chữa bệnh và cách xử lý thông tin liên quan. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mike Rogers cũng đã công bố cuộc điều tra về tính thiếu minh bạch xung quanh sự việc.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden “hoàn toàn tin tưởng” Bộ trưởng Austin.

Huyền Lê (Theo NBC, Reuters, CNN)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *