Ông Biden: Mỹ phát thông điệp riêng về Houthi đến Iran

Ông Biden: Mỹ phát thông điệp riêng về Houthi đến Iran

Ông Biden nói rằng Mỹ đã chuyển thông điệp riêng cho Iran về trách nhiệm của lực lượng Houthi trong những vụ tập kích tàu hàng trên Biển Đỏ.

“Chúng tôi gửi thông điệp riêng đến Iran và tự tin rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng”, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 13/1, trước khi đi nghỉ cuối tuần tại Trại David.

Ông Biden không tiết lộ nội dung cụ thể của thông điệp, nhưng nói rằng nó đề cập đến trách nhiệm của lực lượng Houthi tại Yemen trong những cuộc tập kích tàu hàng ở Biển Đỏ thời gian qua.

Giới chức Iran chưa bình luận về thông tin.

Ông Biden chuẩn bị lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ Andrews hôm 13/1. Ảnh: Reuters

Ông Biden chuẩn bị lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ Andrews hôm 13/1. Ảnh: Reuters

Thông tin được công bố sau khi Mỹ mở hai đợt không kích nhằm vào Yemen trong hai ngày liên tiếp. Trong đợt đợt tập kích đầu tiên ngày 12/1, Mỹ phối hợp với Anh dùng hơn 150 tên lửa và bom dẫn đường oanh tạc gần 30 địa điểm tại Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Đợt không kích thứ hai diễn ra rạng sáng 13/1 với quy mô nhỏ hơn, khi tàu khu trục USS Mason của Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một cơ sở radar của Houthi.

Phát ngôn viên Mohammed Abdulsalam của Houthi cho biết những trận không kích không ảnh hưởng đáng kể đến năng lực quân sự của lực lượng, cũng như khả năng ngăn cản các tàu có liên hệ với Israel đi qua Biển Đỏ và Biển Arab. Nasreddin Amer, phó giám đốc cơ quan truyền thông của Houthi, ngày 13/1 cảnh báo lực lượng này sẽ tập kích các căn cứ của Mỹ tại khu vực.

Houthi gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ sau khi chiến sự Israel – Hamas bùng phát hồi đầu tháng 10/2023, tuyên bố hành động này nhằm bày tỏ đoàn kết với người Palestine tại Dải Gaza. Lực lượng này bắt tàu hàng Galaxy Leader cùng thủy thủ đoàn rồi đưa về Yemen vào tháng 11/2023.

Houthi là nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn và đang kiểm soát nhiều khu vực ở phía tây Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Lực lượng này từng đối đầu với liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu, bên can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm khôi phục chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Vũ Anh (Theo Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *