Houthi công bố thương vong sau đòn tập kích của Mỹ, Anh

Houthi công bố thương vong sau đòn tập kích của Mỹ, Anh

Houthi cho biết lực lượng Mỹ, Anh đã tung hơn 70 đòn tập kích vào Yemen, khiến 5 thành viên nhóm vũ trang này thiệt mạng.

“73 đợt tập kích khiến 5 thành viên của chúng tôi thiệt mạng, 6 người bị thương”, Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi, cho biết trên mạng xã hội X hôm nay.

Houthi công bố thương vong sau khi lực lượng Mỹ, Anh cùng ngày phóng hàng loạt tên lửa tập kích các vị trí của nhóm vũ trang ở Yemen. Saree tuyên bố Houthi sẽ đáp trả vụ tấn công và tiếp tục nhắm vào các tàu đến Israel.

Các quan chức Houthi trước đó cho biết Mỹ, Anh nhằm vào căn cứ không quân Al-Dailami ở phía bắc thủ đô Sanaa, khu vực xung quanh sân bay quốc tế Hodeidah ở miền tây Yemen, căn cứ của lực lượng ở tỉnh miền bắc Saada, sân bay quốc tế cùng một số địa điểm ở tỉnh Taiz và sân bay ở thị trấn miền bắc Abs.

Mohammed Ali al-Houthi, thành viên Hội đồng Chính trị Tối cao Houthi, mô tả đợt tập kích của Mỹ, Anh là “tàn bạo, khủng bố”, cho thấy Mỹ đang “thao túng hoạt động gây hấn” ở Gaza và Yemen.

A missile is launched from a warship during the US-led coalition operation against military targets in Yemen, on January 12. US Central Command/X/Handout/Reuters

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa trong chiến dịch tập kích Houthi ở Yemen ngày 12/1. Ảnh: X/USCENTCOM

Pháp, Đức, Đan Mạch ủng hộ động thái của Mỹ và Anh, trong khi Trung Quốc, Arab Saudi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng. Arab Saudi là bên ủng hộ phe đối lập với Houthi trong cuộc xung đột đã kéo dài gần thập kỷ ở Yemen.

Iran, Oman lên án Mỹ và Anh. Iran hậu thuẫn một số nhóm vũ trang ở Trung Đông, trong đó có Hamas và Houthi. Nga chỉ trích vụ tập kích là hành động “coi thường luật pháp quốc tế, khiến căng thẳng leo thang tại khu vực”. Moskva đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về tình hình.

Vụ tập kích ngày 11/1 được nhận định là lần đầu tiên Mỹ tấn công lực lượng Houthi tại Yemen từ năm 2016. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không do dự triển khai thêm biện pháp để bảo vệ nhân mạng và dòng chảy thương mại qua Biển Đỏ.

Mỹ trước đó đã lập liên minh quốc tế với hơn 20 nước, trong đó có Anh, tham gia để ứng phó các đợt tập kích của Houthi nhằm vào tàu hàng ở Biển Đỏ. Houthi cảnh báo bất kỳ quốc gia nào liên quan đến liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đều có nguy cơ bị nhắm mục tiêu.

Vị trí Yemen và các quốc gia ven Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Vị trí Yemen và các quốc gia ven Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Sau khi chiến sự Israel – Hamas bùng phát đầu tháng 10/2023, Houthi đã tấn công và bắt một số tàu có liên hệ với Israel ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, đồng thời phóng tên lửa đạn đạo và UAV nhắm vào Israel. Nhóm nói hành động của họ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine.

Các vụ tập kích tàu hàng ngày càng gia tăng khiến nhiều công ty vận tải ngừng cho tàu thuyền đi trên tuyến đường qua Biển Đỏ, thay vào đó di chuyển vòng qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi. Điều này làm tăng đáng kể thời gian và chi phí hành trình của các chuyến tàu hàng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/1 thông qua nghị quyết lên án các vụ tập kích của Houthi nhằm vào tàu thuyền đi qua Biển Đỏ và yêu cầu họ chấm dứt hành động nói trên. Houthi gọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an là “trò chơi chính trị” và cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *