Đức chuyển thêm thiết giáp, tên lửa phòng không cho Ukraine

Đức chuyển thêm thiết giáp, tên lửa phòng không cho Ukraine

Đức chuyển giao thêm hệ thống phòng không, xe chiến đấu bộ binh, radar, tên lửa phòng không cho Ukraine trong gói viện trợ mới nhất.

Theo thông tin cập nhật ngày 4/1 trên trang web của chính phủ Đức, Berlin đã cung cấp cho Ukraine thêm 10 xe chiến đấu bộ binh Marder, một tổ hợp phòng không Skynex kèm đạn được, tên lửa cho hệ thống phòng không IRIS-T SLM, đạn cho xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 và khoảng 10.000 viên đạn pháo 155 mm.

Gói viện trợ mới còn bao gồm hai xe quét mìn Winsent-1, 12 radar giám sát, 30 hệ thống phát hiện máy bay không người lái (UAV), hơn 300 khẩu súng trường cùng nhiều khí tài và trang thiết bị khác.

Chính phủ Đức cũng thông báo kế hoạch cung cấp cho Ukraine thêm 4 hệ thống phòng không IRIS-T, một hệ thống Skynex kèm đạn dược, 20 thiết bị phát hiện UAV, hàng nghìn mìn chống tăng trong thời gian tới.

Xe phóng đạn của tổ hợp IRIS-T trưng bày tại Berlin hồi năm 2016. Ảnh: Wikimedia

Xe phóng đạn của tổ hợp IRIS-T trưng bày tại Berlin hồi năm 2016. Ảnh: Wikimedia

Gói viện trợ mới của Đức được công bố trong bối cảnh Ukraine đang kêu gọi Mỹ và đồng minh tăng cường chuyển giao thêm khí tài, đặc biệt là hệ thống phòng không, để đối phó các đòn tập kích tầm xa của Nga trong mùa đông.

Truyền thông Ukraine ngày 4/12 cho biết Nga đã tập kích trung tâm thành phố Kurakhove ở tỉnh Donetsk lúc nửa đêm, khiến nhiều tòa nhà bị phá hủy và hư hại. Moskva cũng mở hai cuộc tập kích vào thành phố Kharkov ở tỉnh cùng tên, dường như là bằng tên lửa phòng không S-300 hoán cải để tấn công mục tiêu mặt đất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/1 cho biết Nga đã phóng ít nhất 500 tên lửa, UAV tự sát các loại nhằm vào lãnh thổ Ukraine chỉ trong vòng 5 ngày.

Đức hiện là nước viện trợ lớn thứ hai cho Ukraine, chỉ sau Mỹ. Trong năm 2023, Berlin đã cung cấp cho Kiev khoảng 5,4 tỷ euro (5,9 tỷ USD) viện trợ quân sự, đồng thời cam kết hỗ trợ cho Ukraine thêm 10,5 tỷ euro (11,5 tỷ USD) trong những năm tới.

Theo báo cáo ngày 4/1 của Bộ Quốc phòng Nga, Đức, Mỹ và khoảng 52 quốc gia phương Tây khác đã cung cấp khoảng 203 tỷ USD viện trợ về tài chính, quân sự cho Ukraine kể từ đầu xung đột. Kiev đã nhận hơn 1.600 tổ hợp tên lửa và pháo, hơn 200 hệ thống phòng không, 5.200 xe tăng và thiết giáp, hơn 23.000 UAV.

Nga nhiều lần cảnh báo vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ không thể ngăn nước này đạt được các mục tiêu trong xung đột với nước láng giềng, thay vào đó làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Kyiv Post, Kyiv Independent, Ukrinform)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *