Mỹ nói Nga dùng tên lửa Triều Tiên tập kích Ukraine

Mỹ nói Nga dùng tên lửa Triều Tiên tập kích Ukraine

Nhà Trắng cho biết Nga sử dụng tên lửa và bệ phóng do Triều Tiên cung cấp trong các đợt tập kích gần đây của Moskva vào Ukraine.

“Thông tin của chúng tôi cho thấy Triều Tiên gần đây đã cung cấp cho Nga các bệ phóng và một số tên lửa đạn đạo”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói ngày 4/1. “Đây là sự leo thang đáng kể và gây lo ngại trong nỗ lực hỗ trợ Nga của Triều Tiên”.

Theo ông Kirby, lực lượng Nga ngày 30/12 đã phóng ít nhất một tên lửa do Triều Tiên cung cấp. Tên lửa này rơi xuống một khu vực trống trải ở Zaporizhzhia. Moskva tiếp tục phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào Ukraine trong đợt tập kích quy mô lớn hôm 2/1. Các tên lửa này có tầm bắn khoảng 900 km.

Hình ảnh do Nhà Trắng công bố ngày 13/10 để củng cố cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Ảnh: AFP

Hình ảnh do Nhà Trắng công bố ngày 4/1 để củng cố cáo buộc Nga sử dụng tên lửa Triều Tiên tập kích Ukraine. Ảnh: Yonhap

Nga còn tìm cách mua tên lửa tầm ngắn từ Iran, các cuộc đàm phán đang diễn ra và chưa đạt được thỏa thuận nào, ông Kirby cho biết, thêm rằng Mỹ cùng đồng minh sẽ nêu vấn đề tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga, Triều Tiên, Iran chưa lên tiếng về thông tin. Anh “lên án mạnh mẽ” việc Nga sử dụng tên lửa Triều Tiên để tập kích Ukraine, cảnh báo Bình Nhưỡng “trả giá đắt” vì vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tại Washington ngày 8/11. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tại Washington ngày 8/11. Ảnh: AFP

Triều Tiên và Nga đang tăng cường quan hệ đối tác trong bối cảnh mâu thuẫn của họ với Mỹ ngày càng leo thang. Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể cung cấp đạn dược cho Nga để đổi lấy công nghệ tiên tiến nhằm củng cố năng lực hạt nhân, tên lửa.

Tình báo Hàn Quốc đầu tháng 11 cho rằng Triều Tiên trong ba tháng trước đó đã chuyển hơn một triệu viên đạn pháo cho Nga bằng tàu hỏa và các phương tiện vận tải khác. Tháng 10/2023, Nhà Trắng cáo buộc Triều Tiên “đã chuyển 1.000 container thiết bị quân sự, đạn dược cho Nga”.

Moskva và Bình Nhưỡng từng nhiều lần bác bỏ những cáo buộc tương tự mà Washington đưa ra. Nga gọi đây là tin giả, trong khi Triều Tiên cáo buộc Mỹ cố gắng bôi nhọ hình ảnh của họ bằng cách “vẽ ra những thứ không tồn tại”.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *