Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền

Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền

Việt Nam đã đệ trình cam kết quốc tế, thể hiện nỗ lực không ngừng trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Tại sự kiện cấp cao kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/12/2023, Việt Nam đã cùng các nước khẳng định chủ trương thúc đẩy thực hiện Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền thông qua cam kết quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ thông tin các cam kết của Việt Nam đưa ra có mốc thời gian thực thi là năm 2099. “Thông tin ban đầu được đăng trên website Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền (OHCHR). Đây là thông tin không chính xác. Chúng tôi đã yêu cầu OHCHR đính chính thông tin”, bà Hằng nói.

Trang web của OHCHR hiện đăng văn bản có 8 cam kết của Việt Nam và không đề mốc thời gian 2099. Trong số các cam kết có tăng cường nhà nước pháp quyền; thúc đẩy các biện pháp hiệu quả và phân bổ đủ nguồn lực để đảm bảo tốt hơn mọi quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị; tăng cường giáo dục về quyền con người; tham gia có trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định những nội dung cam kết của Việt Nam là cam kết thường xuyên, liên tục, thể hiện nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với chính sách nhất quán của Việt Nam trong lĩnh vực này. “Đây cũng là cách thể hiện cam kết của nhiều nước và tổ chức quốc tế”, bà cho hay.

Việt Nam hồi tháng 10/2022 được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khi đó bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Vũ AnhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *