Ông Zelensky nói ngừng bắn chỉ có lợi cho Nga

Ông Zelensky nói ngừng bắn chỉ có lợi cho Nga

Tổng thống Ukraine nói lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột hiện tại chỉ giúp Nga tăng cường nguồn cung vũ khí và không thể dẫn tới đàm phán.

“Cho Nga 2-3 năm ngưng nghỉ và họ sẽ quay lại đánh chiếm chúng tôi. Chúng tôi sẽ không chấp nhận rủi ro đó. Không thể có lệnh ngừng bắn có lợi cho Nga”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong chuyến thăm Estonia hôm nay.

Lãnh đạo Ukraine tin rằng lệnh ngừng bắn sẽ giúp Nga có thời gian củng cố kho vũ khí để quay lại tấn công đất nước của ông, chứ không thể dẫn tới đối thoại. Ông Zelensky thêm rằng Nga đang đàm phán mua tên lửa từ Iran và đã nhận hơn một triệu viên đạn pháo từ Triều Tiên.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc họp báo với Tổng thống Estonia Alar Karis tại Tallinn, Estonia ngày 11/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc họp báo với Tổng thống Estonia Alar Karis tại Tallinn, Estonia ngày 11/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận “cuộc chiến kéo dài” không tốt cho Ukraine. “Chúng tôi phản đối cuộc chiến này từ đầu và vẫn giữ quan điểm này đến cùng”, ông nói.

Bình luận về gia nhập NATO, ông nhấn mạnh Ukraine “xứng đáng” được mời gia nhập liên minh, khẳng định quân đội của họ sẽ giúp tăng cường sức mạnh ở sườn đông của khối.

“Khối sẽ có thêm một đội quân giàu kinh nghiệm quân sự thực tế”, ông nói.

Ukraine bày tỏ thất vọng đối với các đồng minh phương Tây khi chưa đưa ra khung thời gian kết nạp nước này vào NATO.

Tổng thống Zelensky đã tới Tallinn, thủ đô Estonia, trong đêm cùng với Ngoại trưởng Dmytro Kubela. Estonia, một trong những đồng minh nhiệt thành của Ukraine và là thành viên NATO, đã kêu gọi tiếp tục hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh một số đồng minh dao động.

“Các nước dân chủ đã làm rất nhiều để hỗ trợ Ukraine, song chúng ta phải cùng nhau làm nhiều hơn nữa để đảm bảo Ukraine chiến thắng và đối thủ của họ bị đánh bại”, Tổng thống Estonia Alar Karis nói trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky, thêm rằng ông hy vọng đây sẽ là cuộc xung đột cuối cùng ở châu Âu.

Tổng thống Zelensky bắt đầu chuyến công du ba quốc gia vùng Baltic vào ngày 10/1 với điểm dừng chân đầu tiên là Litva và dự kiến kết thúc chuyến thăm tại Latvia.

Chuyến thăm được cho nhằm củng cố nền tảng ủng hộ của các đồng minh, kêu gọi viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine. Ông Zelensky cảnh báo sự do dự viện trợ của phương Tây sẽ khuyến khích Nga tiếp tục cuộc chiến.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: RYV

Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 12 năm ngoái cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và châu Âu về tương lai của Kiev, dựa trên lợi ích quốc gia của Moskva.

Kể từ khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2/2022, ông Putin từng nhiều lần đề cập tới thảo luận về phương án hòa bình, nhưng các quan chức phương Tây cho rằng lãnh đạo Nga sẽ chờ kết quả bầu cử Mỹ 2024, trước khi tiến hành các nỗ lực đàm phán thực sự.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *