Giá vàng SJC lập đỉnh của năm, có nên mua vào lúc này?

Giá vàng SJC lập đỉnh của năm, có nên mua vào lúc này?

(NLĐO) – Giá vàng SJC được kỳ vọng giảm nhưng lại tăng phi mã trong 2 tuần qua, vậy có nên chờ giảm hay mua vào?

Cuối tuần ngày 14-1, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 74,5 triệu đồng/lượng, bán ra 77,5 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng SJC tăng tới 2,3 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu năm 2024, giá vàng SJC đã tăng 3,6 triệu đồng/lượng và đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Không chỉ giá vàng miếng, giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại cũng duy trì ở mức cao quanh 62,4 triệu đồng/lượng mua vào, 63,4 triệu đồng/lượng bán ra. Nếu tính từ đầu năm đến nay, giá vàng nhẫn đi lên chậm hơn khi tăng khoảng 400.000 đồng/lượng.

Theo nhiều nhà đầu tư, diễn biến của giá vàng miếng đang… đi ngược kỳ vọng của họ. Bởi cuối năm 2023, giá vàng SJC từng lập đỉnh lên mốc cao nhất 80,3 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới xấp xỉ 19-20 triệu đồng/lượng. Diễn biến bất thường của giá vàng trong nước buộc Thủ tướng Chính phủ phải có công điện chỉ đạo triển khai các biện pháp ổn định thị trường vàng. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng triển khai các biện pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng. Giá vàng SJC đã lập tức rớt mạnh xuống có thời điểm về 73-74 triệu đồng/lượng.

“Tôi kỳ vọng giá vàng SJC giảm còn khoảng 70 triệu đồng/lượng sẽ mua vào để dành, nhưng chờ mãi không thấy giảm mà nay còn tăng lên 77 triệu đồng/lượng” – anh Khánh (ngụ quận 4, TP HCM) nói.

Giá vàng SJC lập đỉnh của năm, có nên mua vào lúc này?- Ảnh 1.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K đang cao hơn thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng trong khi vàng SJC cao hơn thế giới trên 16 triệu đồng/lượng

Vì sao giá vàng không giảm như kỳ vọng? Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia vàng Trần Duy Phương phân tích tuần rồi có thời điểm giá vàng ngoài thị trường tự do – các tiệm vàng giảm xuống khoảng 72-73 triệu đồng/lượng nhưng xuất hiện lực mua vào khá nhiều. Khi người mua nhiều hơn bán, giá vàng sẽ tăng trở lại. Quan trọng là thị trường chờ đợi động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước nhưng chưa thấy diễn biến mới, trong khi lực mua nhích lên đẩy giá vàng lên cao.

  • Giá vàng SJC nhảy vọt, lên mức cao nhất từ đầu năm

  • Giá vàng hôm nay,13-1: Tăng dữ dội

“Tâm lý của một vài nhà đầu tư là không biết cơ quan quản lý có can thiệp gì không, trong khi họ kỳ vọng giá vàng SJC tăng theo thế giới nên mua vào. Có điều, vùng giá 76-77 triệu đồng/lượng của vàng miếng là khá cao nên chạm vùng này rất ít người mua. Dù vậy, giá vẫn không giảm” – ông Duy Phương nói.

Vậy có nên mua vào vàng lúc này? Ghi nhận của phóng viên, biên độ chênh lệch giá mua – bán vàng SJC tại một số doanh nghiệp như công ty SJC, PNJ, DOJI được giữ ở mức rất cao khoảng 3 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, những người lướt sóng vàng trong ngắn hạn sẽ gặp rủi ro.

Nếu có nhu cầu mua vàng lúc này, theo ông Trần Duy Phương, có thể mua vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại của một số thương hiệu vàng lớn, uy tín bởi giá biến động theo sát giá thế giới hơn. Như giá vàng nhẫn, vàng trang sức đang được giao dịch quanh 63 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng trong khi vàng SJC cao hơn thế giới trên 16 triệu đồng/lượng.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *