Bạn trai cũ của Thủ tướng Pháp trở thành Ngoại trưởng

Bạn trai cũ của Thủ tướng Pháp trở thành Ngoại trưởng

Stephane Sejourne, bạn trai cũ của tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng trong nội các mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 12/1 bổ nhiệm ông Stephane Sejourne, 38 tuổi, trở thành tân Ngoại trưởng trong chính phủ mới, kế nhiệm bà Catherine Colonna, 67 tuổi.

Ông Sejourne là Tổng thư ký đảng Phục hưng (Renaissance) do Tổng thống Macron thành lập. Tổng thống Pháp kêu gọi nội các mới sẽ trở thành “những nhà cách mạng”, thay vì “những nhà quản lý”.

Tân Ngoại trưởng Sejourne là bạn trai cũ, từng đăng ký chung sống với Thủ tướng Attal vào năm 2019. Tờ Le Monde của Pháp đăng bài viết về cặp đồng giới này vào năm 2021, gọi họ là một trong những cặp đôi quyền lực hàng đầu đất nước.

Tân ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne tại Paris hôm 12/1. Ảnh: AFP

Tân ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne tại Paris hôm 12/1. Ảnh: AFP

Thủ tướng Attal công khai xu hướng tính dục của mình, trong khi ông Sejourne từ chối nói công khai về mối quan hệ của hai người. Ông Attal và Sejourne được xác nhận đường ai nấy đi khi nhân viên của tân Thủ tướng Pháp thông báo hai người đã không còn là một cặp trong hai năm qua.

Sau khi bạn trai cũ được bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng, Thủ tướng Attal nói rằng: “Chúng tôi cần tài năng của ông ấy để thúc đẩy các cam kết chính trị của chúng tôi”.

Tân Thủ tướng Attal được nhận định sẽ có phong cách chính trị quyết liệt, đối lập với người tiền nhiệm Elisabeth Borne, 62 tuổi, một nhà kỹ trị thích điều hành ở hậu trường. Việc được bổ nhiệm làm Thủ tướng ở tuổi 34 khiến ông Attal được so sánh với ông Macron, người từng trở thành tổng thống trẻ nhất của Pháp ở tuổi 39. Ông Attal cũng là Thủ tướng Pháp đầu tiên công khai là người đồng tính.

Ngọc Ánh (Theo Telegraph/Reuters/AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *