Hezbollah dọa đáp trả Israel sau vụ phó thủ lĩnh Hamas bị hạ sát

Hezbollah dọa đáp trả Israel sau vụ phó thủ lĩnh Hamas bị hạ sát

Hezbollah cảnh báo sẽ đáp trả Israel trên chiến trường, sau khi phó thủ lĩnh Hamas bị hạ sát ở Lebanon, nghi do Tel Aviv thực hiện.

“Chắc chắn sẽ có phản ứng. Chúng tôi không thể im lặng trước sự xâm phạm ở mức độ này, bởi điều đó đồng nghĩa toàn bộ Lebanon bị đặt vào thế nguy hiểm”, Hassan Nasrallah, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah, phát biểu trên truyền hình hôm nay.

Ông Nasrallah nhắc đến vụ tập kích hạ sát phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri, được cho là do quân đội Israel thực hiện, hôm 2/1 ở ngoại ô Beirut, Lebanon. Al-Arouri là quan chức Hamas cấp cao nhất thiệt mạng và đây là lần đầu tiên thủ đô Beirut bị tập kích từ khi chiến sự Israel – Hamas nổ ra ngày 7/10.

“Quyết định đã được đưa ra. Các thành viên ở khu vực biên giới sẽ đáp trả sự xâm phạm nguy hiểm vào vùng ngoại ô”, ông Nasrallah cho biết thêm.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah phát biểu trên truyền hình Lebanon ngày 5/1, cạnh ông là hình ảnh phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri. Ảnh: AFP

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah phát biểu trên truyền hình Lebanon ngày 5/1, cạnh ông là hình ảnh phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri. Ảnh: AFP

Đây là lần thứ hai thủ lĩnh Hezbollah lên tiếng sau vụ hạ sát al-Arouri. Trong bài phát biểu ngày 3/1, ông Nasrallah cảnh báo Israel về việc gây chiến với Lebanon, dọa nhóm sẽ đáp trả “không giới hạn” nhằm vào Tel Aviv. Phát ngôn viên Daniel Hagari ngày 2/1 nói quân đội Israel “đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống” phát sinh liên quan.

Lebanon ngày 4/1 đệ đơn lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gọi vụ hạ sát al-Arouri là “giai đoạn nguy hiểm nhất” trong các đợt tập kích của Israel vào nước này. Giới chức Lebanon cho biết Israel đã dùng 6 tên lửa trong vụ hạ sát và còn sử dụng không phận Lebanon để tập kích mục tiêu ở Syria.

Được hình thành đầu thập niên 1980, Hezbollah là một phần của “trục kháng chiến” do Iran dẫn dắt để đối phó Israel ở Trung Đông, trong đó Hamas là một thành viên. Hezbollah hiện kiểm soát một phần thủ đô Beirut và miền nam Lebanon. Tổ chức này có đại diện chính trị, giữ ghế trong nghị viện Lebanon.

Sau khi xung đột Israel – Hamas bùng phát, Hezbollah và một số nhóm vũ trang ở miền nam Lebanon tập kích Israel bằng tên lửa, rocket hoặc UAV gần như mỗi ngày, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Hamas. Tuy nhiên, Hezbollah chưa phát động chiến dịch quy mô lớn vào lãnh thổ Israel.

Ông Nasrallah ngày 5/1 cho biết Hezbollah đã mở khoảng 670 chiến dịch, nhằm vào 48 vị trí của Israel ở biên giới và 11 cứ điểm hậu phương, phá hủy “lượng lớn” xe tăng và phương tiện quân sự của đối thủ.

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *