Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 | Công nghệ

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 | Công nghệ

iOS 14

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 1

iOS được bổ sung hàng loạt tính năng mới và thay đổi đáng kể về giao diện

iOS 14 khởi đầu cho sự kiện WWDC 2020 của Apple. Phiên bản hệ điều hành mới dành cho iPhone có thể xem là nền tảng được thay đổi nhiều nhất trong sự kiện lần này. iOS 14 đánh dấu bước thay đổi lớn về cách Apple trình bày giao diện các ứng dụng được cài đặt trên iPhone khi hãng giới thiệu App Library, tính năng tự động nhóm các ứng dụng cùng phân loại vào danh sách, tổ hợp. Việc này giúp người dùng giảm bớt số lượng trang giao diện trên điện thoại, đồng thời tăng khả năng kiểm soát phần mềm trên máy. So với App Drawer trên Android, App Library có nét tương đồng nhưng thông minh hơn nhờ khả năng tự động tạo nhóm ứng dụng.

Sự kiện Apple: máy Mac “đại nhảy vọt” dùng chip Apple; giới thiệu iOS 14

Widgets cũng mang thay đổi về giao diện, khiến những người từng sử dụng hoặc biết tới Windows Mobile của Microsoft có chút thân quen. Giờ đây, Widgets trên iOS sở hữu nhiều kích thước hơn để người dùng dễ dàng lựa chọn, ưu tiên không gian hiển thị đối với những bảng hay sử dụng. Người dùng cũng có thể thêm Widgets vào màn hình chính cùng với các ứng dụng khác thay vì phải mở một trang riêng như trước đây.

Picture-in-Picture (Ảnh lồng ảnh) lần đầu xuất hiện trên iOS, cho phép người dùng xem một ứng dụng ở dạng pop-up nổi trên giao diện của một phần mềm khác, tránh ảnh hưởng tới khả năng hiển thị. Tính năng này khả dụng với cả tập tin hình ảnh lẫn video, nhờ đó chủ nhân máy iPhone có thể vừa xem TV hoặc phim trên điện thoại, vừa trả lời tin nhắn, đọc web, lướt mạng xã hội hay trả lời email…

Siri cũng sở hữu giao diện mới, nhỏ gọn và tiện dụng hơn thay vì kích hoạt riêng chiếm trọn giao diện thiết bị như trước đây. Phần cửa sổ hiển thị của Siri sẽ nhỏ, nằm ở giữa góc dưới của màn hình với biểu tượng Siri động. Trợ lý ảo của Apple cũng được bổ sung khả năng gửi tin nhắn âm thanh.

Messages được cải tiến và trở nên giống với ứng dụng mạng xã hội Facebook Messenger hơn. Giờ đây người dùng có thể bấm trả lời riêng tin nhắn trong một nhóm, “thả” tương tác cho tin nhắn… Khả năng gắn những đoạn hội thoại quan trọng hoặc hay sử dụng lên đầu danh mục hiển thị của ứng dụng Messages cũng là một điểm nhấn đáng kể trong bản cập nhật lần này.

Ngoài ra, hãng cũng cập nhật tính năng cho một số phần mềm như CarPlay (hỗ trợ ứng dụng đỗ xe, sạc xe điện, biến iPhone thành khóa NFC đối với một số mẫu phương tiện có hỗ trợ…), Maps (bản đồ với khả năng gợi ý địa điểm tốt hơn, thêm hỗ trợ phương thức di chuyển bằng xe đạp…).

iPadOS 14

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 2

iPadOS có mọi cập nhật như iOS nhưng thêm nhiều tính năng độc quyền cho máy tính bảng

Được tách ra từ iOS, iPadOS là nền tảng mới vẫn mang trọn bộ các tính năng của iOS nhưng bổ sung thêm một số khả năng đặc quyền dành cho máy tính bảng của Apple, giúp việc trải nghiệm và hỗ trợ công việc được tốt hơn. iPadOS 14 sở hữu mọi nâng cấp của iOS 14, thay đổi nhẹ về giao diện Widgets, bổ sung cửa sổ tính năng mở rộng và sidebar (thanh công cụ bên hông giao diện). Ngoài ra, Apple cũng lần đầu cho phép người dùng iPad thay đổi ứng dụng email và trình duyệt mặc định trên thiết bị này.

Apple Pencil – thiết bị ngoại vi hỗ trợ cho iPad cũng được bổ sung tính năng mới có tên Scribble, cho phép thiết bị nhận dạng chữ viết tay và chuyển sang dạng chữ in. Nếu người dùng viết nội dung trong ứng dụng Notes, iPad giờ đây có thể sao chép và dán phần thông tin đó vào bất kỳ phần mềm nào có hỗ trợ. Như vậy, người dùng vẫn có thể viết trên iPad để thực hiện việc tìm kiếm thông tin trực tuyến hay chỉnh sửa nội dung văn bản, tài liệu…

iPadOS 14 cũng có khả năng nhận dạng số điện thoại hoặc địa chỉ để hiển thị khung gợi ý tác vụ cho người dùng (gọi điện hoặc chỉ đường). Tính năng này hiện mới khả dụng với tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Universal Search – tính năng tìm kiếm ngay trong ứng dụng từng xuất hiện trên các thiết bị chạy BBOS, BlackBerry OS giờ cũng xuất hiện trên iPadOS để người dùng có thể tìm kiếm danh bạ, tài liệu hoặc bất kỳ nội dung gì ngay tại giao diện đang sử dụng mà không cần chuyển qua mục tìm kiếm chuyên dụng.

watchOS

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 3

watchOS 7 tập trung nhiều hơn vào các tính năng theo dõi sức khỏe

Không có nhiều thay đổi trên watchOS như iOS hay iPadOS, nhưng Apple vẫn cập nhật cho mẫu đồng hồ thông minh của mình những tính năng cần thiết. Giờ đây, phiên bản watchOS 7 đã thêm khả năng theo dõi giấc ngủ, đồng thời bổ sung một số hoạt động thể dục thể thao mới vào ứng dụng rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, đáng buồn là các máy Apple Watch đời 1 và 2 sẽ không được hỗ trợ cập nhật, đồng nghĩa người dùng phải sử dụng Watch Series 3 trở về sau, đồng thời có từ iPhone 6S trở đi để cập nhật iOS 14 mới có thể nâng cấp phần mềm cho đồng hồ.

Trong số này, theo dõi giấc ngủ có lẽ là tính năng được yêu cầu nhiều nhất từ khi thiết bị này ra đời. Người dùng có thể làm được khá nhiều việc với các tính năng liên quan tới sức khỏe, giấc ngủ trên watchOS 7 như đặt lịch đi ngủ để máy tự chuyển về chế độ không làm phiền, chuyển trạng thái màn hình và độ sáng…

Đặc biệt, chủ nhân của Apple Watch giờ đây có thể chia sẻ các loại mặt đồng hồ mình yêu thích và tự tạo ra các tổ hợp ứng dụng để hiển thị trên đồng hồ theo nhu cầu cá nhân. Liên quan tới đại dịch Covid-19, Apple bổ sung hệ thống phát hiện hành vi rửa tay trên Watch, tự nhận biết khi nào người dùng bắt đầu rửa tay và tiến hành bộ đếm lùi giúp người dùng biết khi nào họ rửa tay đủ lâu theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

tvOS

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 4

tvOS kết nối với HoneKit và mang giao diện gần giống iOS

tvOS mới sẽ thêm khả năng kiểm soát trực tiếp các phụ kiện thuộc HoneKit thông qua trung tâm điều khiển mới, có giao diện tương tự như iOS và iPadOS. Khả năng chia sẻ âm thanh với tai nghe AirPod cũng được tăng cường, đồng thời hỗ trợ chia sẻ video trực tuyến từ ứng dụng Photos trên thiết bị iOS với độ phân giải tối đa tới 4K.

HomePod, mẫu loa thông minh chạy tvOS cũng được cập nhật hỗ trợ dịch vụ chơi nhạc không phải Apple Music, tuy nhiên “táo khuyết” chưa cho biết sẽ dùng được với sản phẩm của đơn vị nào.

macOS Big Sur

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 5

Cập nhật lớn nhất trên macOS 10.16 có lẽ là ứng dụng Safari

Big Sur là tên địa danh tuyệt đẹp thuộc bờ biển miền trung California (Mỹ) được lấy để đặt tên cho phiên bản macOS mới. Với số phiên bản macOS 10.16, nền tảng này được thiết kế lại nhiều về giao diện kể từ lần gần nhất là macOS 10. Big Sur “vay mượn” một số yếu tố thiết kế từ iOS như trung tâm điều khiển tùy biến, trung tâm thông báo mới… Một số ứng dụng cũng được thiết kế lại biểu tượng như Mail, Photos, Notes, iWork, Messages…

Các máy tính Mac cũng được cập nhật phiên bản ứng dụng Maps mới với nhiều tính năng hơn (cũng mượn từ iOS).

Các biểu tượng ở thanh Dock mang thiết kế mới với nhiều nét tương đồng như trên iOS, một nỗ lực được “táo khuyết” giải thích “để biểu tượng ứng dụng trên hệ sinh thái Apple được đồng nhất trong khi vẫn giữa nguyên được tính cá nhân hóa trên Mac”.

Đúng như tên gọi, Big Sur cũng mang tới bản cập nhật lớn nhất từ trước tới nay kể từ khi trình duyệt web Safari ra đời. Công ty cho biết trình duyệt này có tốc độ xử lý nhanh hơn 50% so với Chrome và mở được nhiều thẻ trên màn hình hơn. Việc giữ chuột trên mỗi tab sẽ giúp người dùng xem trước được nội dung của trang đó và thao tác chuột phải sẽ mang tới lựa chọn đóng toàn bộ tab nằm bên phải của thẻ đó.

Safari cũng bắt đầu hỗ trợ các tiện ích mở rộng được thiết kế cho những trình duyệt khác và sở hữu một kho tiện ích riêng. Không như các đối thủ trên thị trường, Safari cho phép người dùng tùy chỉnh website nào sẽ được chạy tiện ích mở rộng nào. Việc ngăn chặn website theo dõi hành vi của người dùng cũng được nâng lên tầm cao mới.

Theo công bố của Apple, tất cả phiên bản cập nhật mới nói trên sẽ được hãng tung ra vào mùa thu năm nay, tức khoảng từ tháng 9 tới.


window.fbAsyncInit = function () {
FB.init({
appId: ‘403237164337145’,
xfbml: true,
version: ‘v11.0’
});
FB.AppEvents.logPageView();
};
(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) { return; }
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “https://web.archive.org/web/20231001093455/https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

iOS 14

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 1

iOS được bổ sung hàng loạt tính năng mới và thay đổi đáng kể về giao diện

iOS 14 khởi đầu cho sự kiện WWDC 2020 của Apple. Phiên bản hệ điều hành mới dành cho iPhone có thể xem là nền tảng được thay đổi nhiều nhất trong sự kiện lần này. iOS 14 đánh dấu bước thay đổi lớn về cách Apple trình bày giao diện các ứng dụng được cài đặt trên iPhone khi hãng giới thiệu App Library, tính năng tự động nhóm các ứng dụng cùng phân loại vào danh sách, tổ hợp. Việc này giúp người dùng giảm bớt số lượng trang giao diện trên điện thoại, đồng thời tăng khả năng kiểm soát phần mềm trên máy. So với App Drawer trên Android, App Library có nét tương đồng nhưng thông minh hơn nhờ khả năng tự động tạo nhóm ứng dụng.

Sự kiện Apple: máy Mac “đại nhảy vọt” dùng chip Apple; giới thiệu iOS 14

Widgets cũng mang thay đổi về giao diện, khiến những người từng sử dụng hoặc biết tới Windows Mobile của Microsoft có chút thân quen. Giờ đây, Widgets trên iOS sở hữu nhiều kích thước hơn để người dùng dễ dàng lựa chọn, ưu tiên không gian hiển thị đối với những bảng hay sử dụng. Người dùng cũng có thể thêm Widgets vào màn hình chính cùng với các ứng dụng khác thay vì phải mở một trang riêng như trước đây.

Picture-in-Picture (Ảnh lồng ảnh) lần đầu xuất hiện trên iOS, cho phép người dùng xem một ứng dụng ở dạng pop-up nổi trên giao diện của một phần mềm khác, tránh ảnh hưởng tới khả năng hiển thị. Tính năng này khả dụng với cả tập tin hình ảnh lẫn video, nhờ đó chủ nhân máy iPhone có thể vừa xem TV hoặc phim trên điện thoại, vừa trả lời tin nhắn, đọc web, lướt mạng xã hội hay trả lời email…

Siri cũng sở hữu giao diện mới, nhỏ gọn và tiện dụng hơn thay vì kích hoạt riêng chiếm trọn giao diện thiết bị như trước đây. Phần cửa sổ hiển thị của Siri sẽ nhỏ, nằm ở giữa góc dưới của màn hình với biểu tượng Siri động. Trợ lý ảo của Apple cũng được bổ sung khả năng gửi tin nhắn âm thanh.

Messages được cải tiến và trở nên giống với ứng dụng mạng xã hội Facebook Messenger hơn. Giờ đây người dùng có thể bấm trả lời riêng tin nhắn trong một nhóm, “thả” tương tác cho tin nhắn… Khả năng gắn những đoạn hội thoại quan trọng hoặc hay sử dụng lên đầu danh mục hiển thị của ứng dụng Messages cũng là một điểm nhấn đáng kể trong bản cập nhật lần này.

Ngoài ra, hãng cũng cập nhật tính năng cho một số phần mềm như CarPlay (hỗ trợ ứng dụng đỗ xe, sạc xe điện, biến iPhone thành khóa NFC đối với một số mẫu phương tiện có hỗ trợ…), Maps (bản đồ với khả năng gợi ý địa điểm tốt hơn, thêm hỗ trợ phương thức di chuyển bằng xe đạp…).

iPadOS 14

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 2

iPadOS có mọi cập nhật như iOS nhưng thêm nhiều tính năng độc quyền cho máy tính bảng

Được tách ra từ iOS, iPadOS là nền tảng mới vẫn mang trọn bộ các tính năng của iOS nhưng bổ sung thêm một số khả năng đặc quyền dành cho máy tính bảng của Apple, giúp việc trải nghiệm và hỗ trợ công việc được tốt hơn. iPadOS 14 sở hữu mọi nâng cấp của iOS 14, thay đổi nhẹ về giao diện Widgets, bổ sung cửa sổ tính năng mở rộng và sidebar (thanh công cụ bên hông giao diện). Ngoài ra, Apple cũng lần đầu cho phép người dùng iPad thay đổi ứng dụng email và trình duyệt mặc định trên thiết bị này.

Apple Pencil – thiết bị ngoại vi hỗ trợ cho iPad cũng được bổ sung tính năng mới có tên Scribble, cho phép thiết bị nhận dạng chữ viết tay và chuyển sang dạng chữ in. Nếu người dùng viết nội dung trong ứng dụng Notes, iPad giờ đây có thể sao chép và dán phần thông tin đó vào bất kỳ phần mềm nào có hỗ trợ. Như vậy, người dùng vẫn có thể viết trên iPad để thực hiện việc tìm kiếm thông tin trực tuyến hay chỉnh sửa nội dung văn bản, tài liệu…

iPadOS 14 cũng có khả năng nhận dạng số điện thoại hoặc địa chỉ để hiển thị khung gợi ý tác vụ cho người dùng (gọi điện hoặc chỉ đường). Tính năng này hiện mới khả dụng với tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Universal Search – tính năng tìm kiếm ngay trong ứng dụng từng xuất hiện trên các thiết bị chạy BBOS, BlackBerry OS giờ cũng xuất hiện trên iPadOS để người dùng có thể tìm kiếm danh bạ, tài liệu hoặc bất kỳ nội dung gì ngay tại giao diện đang sử dụng mà không cần chuyển qua mục tìm kiếm chuyên dụng.

watchOS

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 3

watchOS 7 tập trung nhiều hơn vào các tính năng theo dõi sức khỏe

Không có nhiều thay đổi trên watchOS như iOS hay iPadOS, nhưng Apple vẫn cập nhật cho mẫu đồng hồ thông minh của mình những tính năng cần thiết. Giờ đây, phiên bản watchOS 7 đã thêm khả năng theo dõi giấc ngủ, đồng thời bổ sung một số hoạt động thể dục thể thao mới vào ứng dụng rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, đáng buồn là các máy Apple Watch đời 1 và 2 sẽ không được hỗ trợ cập nhật, đồng nghĩa người dùng phải sử dụng Watch Series 3 trở về sau, đồng thời có từ iPhone 6S trở đi để cập nhật iOS 14 mới có thể nâng cấp phần mềm cho đồng hồ.

Trong số này, theo dõi giấc ngủ có lẽ là tính năng được yêu cầu nhiều nhất từ khi thiết bị này ra đời. Người dùng có thể làm được khá nhiều việc với các tính năng liên quan tới sức khỏe, giấc ngủ trên watchOS 7 như đặt lịch đi ngủ để máy tự chuyển về chế độ không làm phiền, chuyển trạng thái màn hình và độ sáng…

Đặc biệt, chủ nhân của Apple Watch giờ đây có thể chia sẻ các loại mặt đồng hồ mình yêu thích và tự tạo ra các tổ hợp ứng dụng để hiển thị trên đồng hồ theo nhu cầu cá nhân. Liên quan tới đại dịch Covid-19, Apple bổ sung hệ thống phát hiện hành vi rửa tay trên Watch, tự nhận biết khi nào người dùng bắt đầu rửa tay và tiến hành bộ đếm lùi giúp người dùng biết khi nào họ rửa tay đủ lâu theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

tvOS

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 4

tvOS kết nối với HoneKit và mang giao diện gần giống iOS

tvOS mới sẽ thêm khả năng kiểm soát trực tiếp các phụ kiện thuộc HoneKit thông qua trung tâm điều khiển mới, có giao diện tương tự như iOS và iPadOS. Khả năng chia sẻ âm thanh với tai nghe AirPod cũng được tăng cường, đồng thời hỗ trợ chia sẻ video trực tuyến từ ứng dụng Photos trên thiết bị iOS với độ phân giải tối đa tới 4K.

HomePod, mẫu loa thông minh chạy tvOS cũng được cập nhật hỗ trợ dịch vụ chơi nhạc không phải Apple Music, tuy nhiên “táo khuyết” chưa cho biết sẽ dùng được với sản phẩm của đơn vị nào.

macOS Big Sur

Những thay đổi trên tất cả nền tảng Apple vừa công bố tại WWDC 2020 - ảnh 5

Cập nhật lớn nhất trên macOS 10.16 có lẽ là ứng dụng Safari

Big Sur là tên địa danh tuyệt đẹp thuộc bờ biển miền trung California (Mỹ) được lấy để đặt tên cho phiên bản macOS mới. Với số phiên bản macOS 10.16, nền tảng này được thiết kế lại nhiều về giao diện kể từ lần gần nhất là macOS 10. Big Sur “vay mượn” một số yếu tố thiết kế từ iOS như trung tâm điều khiển tùy biến, trung tâm thông báo mới… Một số ứng dụng cũng được thiết kế lại biểu tượng như Mail, Photos, Notes, iWork, Messages…

Các máy tính Mac cũng được cập nhật phiên bản ứng dụng Maps mới với nhiều tính năng hơn (cũng mượn từ iOS).

Các biểu tượng ở thanh Dock mang thiết kế mới với nhiều nét tương đồng như trên iOS, một nỗ lực được “táo khuyết” giải thích “để biểu tượng ứng dụng trên hệ sinh thái Apple được đồng nhất trong khi vẫn giữa nguyên được tính cá nhân hóa trên Mac”.

Đúng như tên gọi, Big Sur cũng mang tới bản cập nhật lớn nhất từ trước tới nay kể từ khi trình duyệt web Safari ra đời. Công ty cho biết trình duyệt này có tốc độ xử lý nhanh hơn 50% so với Chrome và mở được nhiều thẻ trên màn hình hơn. Việc giữ chuột trên mỗi tab sẽ giúp người dùng xem trước được nội dung của trang đó và thao tác chuột phải sẽ mang tới lựa chọn đóng toàn bộ tab nằm bên phải của thẻ đó.

Safari cũng bắt đầu hỗ trợ các tiện ích mở rộng được thiết kế cho những trình duyệt khác và sở hữu một kho tiện ích riêng. Không như các đối thủ trên thị trường, Safari cho phép người dùng tùy chỉnh website nào sẽ được chạy tiện ích mở rộng nào. Việc ngăn chặn website theo dõi hành vi của người dùng cũng được nâng lên tầm cao mới.

Theo công bố của Apple, tất cả phiên bản cập nhật mới nói trên sẽ được hãng tung ra vào mùa thu năm nay, tức khoảng từ tháng 9 tới.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *