Công binh Ukraine đau đầu với chiến thuật cài mìn của Nga

Công binh Ukraine đau đầu với chiến thuật cài mìn của Nga

Binh sĩ Ukraine cho biết Nga đang áp dụng nhiều chiến thuật cài mìn mới, có thể xóa sổ cả đơn vị công binh đối phương trong tích tắc.

Sau gần hai năm xung đột với Nga, khoảng 30% diện tích của Ukraine được cho là đang chứa đầy những quả mìn chưa nổ. Nhiệm vụ dò gỡ mìn được giao cho lực lượng công binh Ukraine, nhằm giúp các đơn vị nước này tiến công vị trí của Nga và cho phép dân thường quay lại nơi ở về sau.

“Lực lượng Nga đấu nối các quả mìn với nhau”, trung sĩ Ukraine có tên Boller, phụ trách huấn luyện lính công binh mới nhập ngũ, cho biết. “Nếu cố gắng gỡ chúng, các anh có thể khiến toàn bộ đơn vị tử trận”.

Công binh Ukraine cho hay công việc dò gỡ mìn đang trở nên phức tạp hơn do thiếu nhân sự và Nga áp dụng chiến thuật rải mìn ngày càng tinh vi hơn. Anatolii, một lính công binh Ukraine, cảnh báo tân binh về những cạm bẫy tiềm ẩn.

Binh sĩ Ukraine xử lý kíp nổ sau khi gỡ ra khỏi mìn tại tỉnh Kharkov tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine xử lý kíp nổ sau khi gỡ ra khỏi mìn chống tăng tại tỉnh Kharkov tháng 10/2023. Ảnh: AFP

“Một tờ tiền, một bao thuốc lá, một chiếc điện thoại, chúng chắc chắn đều là bẫy”, Anatolii nói. “Chúng ta đã mất nhiều binh sĩ chỉ vì những lon nước ngọt cài mìn”.

Công binh Ukraine thường tiến lên đầu tiên trên mặt trận để dọn đường cho các đơn vị xung kích tiến công. Tuy nhiên, quân đội Ukraine giờ rất khó tìm được những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro này.

“Ngoài việc phân biệt các loại chất nổ, lính công binh còn phải nắm được thành phần hóa học và cách xử lý chúng”, Boller nói. “Thật khó tìm được những người thông minh mà không biết sợ”.

Đại tá Oleg Shyvarskiy, lãnh đạo lực lượng rà phá bom mìn của quân đội Ukraine, cho biết công việc của công binh nước này đóng vai trò không thể thiếu với hoạt động tác chiến. “Các đơn vị cơ giới sẽ không thể tấn công nếu công binh chưa mở đường xong”, Shyvarskiy nói.

Theo ông, tình hình của công binh Ukraine không nghiêm trọng nhờ hỗ trợ từ phương Tây và các trung tâm đào tạo mới ra đời. Tuy nhiên, đại tá này thừa nhận khó khăn nhất hiện nay là khâu tuyển quân, bởi “mọi người đơn giản sợ phải tham gia huấn luyện để thành lính công binh”.

Tổ hợp rải mìn Zemledeliye của Nga trong diễn tập Zapad năm 2021. Ảnh: BQP Nga

Tổ hợp rải mìn Zemledeliye của Nga trong diễn tập Zapad năm 2021. Ảnh: BQP Nga

Nga áp dụng ngày càng nhiều chiến thuật mới khiến nhiệm vụ của công binh Ukraine trở nên khó khăn hơn. Quân đội Ukraine cho biết Nga không ngừng cải thiện chiến thuật rải mìn, kết hợp giữa mìn chống bộ binh và mìn chống tăng, cũng như dùng trực thăng thả mìn xuống chiến trường.

“Ở một số khu vực, họ đặt mìn cách nhau chưa đầy nửa mét”, đại tá Shyvarskiy nói. “Không thể biết chính xác số mìn Nga đã cài. Chúng ta sẽ chỉ rõ điều này sau khi giành lại các vùng lãnh thổ”.

Anatolii nói công binh Ukraine cần nhanh nhạy và dựa vào trực giác khi gỡ mìn vì lính Nga liên tục giăng bẫy. “Không có gì ngạc nhiên khi Nga có những công binh rất giỏi, có lẽ thuộc loại giỏi nhất”, Anatolii nhận định về đối phương.

Trung sĩ Boller cho biết công binh Ukraine chủ yếu làm việc vào ban đêm và dùng que thép để chọc thăm dò mặt đất. “Chúng tôi bò trên đất, trong bùn, trong phân. Nga cài mìn ở khắp mọi nơi”, Boller than thở.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *