Ireland phát hiện nhóm di cư nghi là người Việt trong container

Ireland phát hiện nhóm di cư nghi là người Việt trong container

Cảnh sát Ireland phát hiện 14 người di cư trong container đông lạnh trên phương tiện ở cảng Rosslare, ba trong số đó được cho là người Việt Nam.

Cảnh sát Ireland ngày 10/1 thông báo mở điều tra nghi vấn buôn người sau khi phát hiện nhóm người nhập cư gồm 9 đàn ông, ba phụ nữ, hai trẻ em bên trong thùng container trên một xe đầu kéo bên trong cảng Rosslare.

Giới chức Anh đã báo tin cho Ireland về nhóm người trong thùng container này, sau khi có thông tin từ một người di cư. Cảnh sát Ireland cho hay họ đã chặn xe đầu kéo để kiểm tra khi nó chuẩn bị rời chuyến phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ, đến cảng Rosslare. Chiếc phà này khởi hành từ Zeebrugge ngày 8/1.

Toàn bộ nhóm người này được kiểm tra y tế và hiện sức khỏe ổn định. Truyền thông Ireland cho hay trong nhóm này có ba người Việt Nam, một người Thổ Nhĩ Kỳ, còn lại là người Kurd đến từ Iran và Iraq.

Ger Carthy, ủy viên hội đồng địa phương, cũng nói rằng nhóm người di cư được phát hiện này có người Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Ông cho biết lực lượng biên phòng Anh trước đó đã nhận được điện thoại khẩn cấp từ chiếc phà và chuyển đến cho giới chức Ireland, kích hoạt các hành động ứng phó của nhiều cơ quan.

“Người gọi đến đường dây của biên phòng Anh nói rằng họ bị khó thở trên phà, sau đó nói thêm họ đang ở bên trong một container đông lạnh”, Carthy cho biết.

Cảng Rosslare ở Ireland, năm 2021. Ảnh: AFP

Cảng Rosslare ở Ireland, năm 2021. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan cảm thấy “nhẹ nhõm” khi những người di cư an toàn, bởi họ được cho là ở bên trong thùng container trên xe đầu kéo hơn 24 giờ.

Cảng Rosslare là nơi tiếp nhận, trung chuyển hành khách, hàng hóa giữa Anh và châu Âu, với các tuyến đáng chú ý đến Pháp, Tây Ban Nha. Hiệp hội Vận tải Đường bộ Ireland cho hay container đông lạnh này đã được đặt lên xe đầu kéo ở Paris trước khi đến Zeebrugge.

Trong cuộc họp báo ngày 11/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho hay đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland kiêm nhiệm Ireland đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân ba người được cho là công dân Việt Nam trong sự việc. Đại sứ quán Việt Nam sẽ theo sát quá trình điều tra sự việc và sẵn sàng có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bà Hằng nói.

Cảng Zeebrugge cũng là nơi xuất phát của xe container chở 39 người Việt trước khi nó được đưa lên phà sang Anh năm 2019. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Đức Trung – Vũ Anh (Theo AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *