Anh công bố gói viện trợ gần 3,2 tỷ USD cho Ukraine

Anh công bố gói viện trợ gần 3,2 tỷ USD cho Ukraine

Anh thông báo sẽ viện trợ 2,5 tỷ bảng (gần 3,2 tỷ USD) cho Ukraine trong năm tài khóa 2024-2025, tăng 200 triệu bảng so với hai năm qua.

Theo thông báo ngày 12/1 của chính phủ Anh, ít nhất 200 triệu bảng (255 triệu USD) trong gói viện trợ sẽ được sử dụng để mua hàng nghìn thiết bị không người lái cho Ukraine, bao gồm máy bay không người lái (UAV) trinh sát, UAV tấn công tầm xa và xuồng không người lái, phần lớn sẽ được sản xuất tại Anh.

Bộ Quốc phòng nước này cũng sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế để “tăng đáng kể” số lượng thiết bị không người lái chuyển giao cho Ukraine.

“Công nghệ này sẽ cung cấp cho Ukraine năng lực hiện đại, đã được thử nghiệm trên chiến trường, để bảo vệ công dân của mình cũng như nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga trên đất liền và trên biển”, chính phủ Anh cho biết, thêm rằng đây sẽ là đợt chuyển giao thiết bị không người lái lớn nhất từ nước ngoài cho Ukraine.

Ngoài ra, gói viện trợ cũng sẽ được dùng để giúp Kiev tăng cường năng lực trên các lĩnh vực quan trọng như tên lửa tầm xa, phòng không, đạn pháo và an ninh hàng hải, theo London.

Xe tăng Challenger 2 Anh diễn tập bắn đạn thật hồi năm 2014. Ảnh: BQP Anh

Xe tăng Challenger 2 Anh diễn tập bắn đạn thật hồi năm 2014. Ảnh: BQP Anh

Gói viện trợ mới được chính phủ Anh công bố trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Rishi Sunak tới Ukraine, dự kiến diễn ra hôm nay. London cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ ký Thỏa thuận Hợp tác An ninh Anh – Ukraine, trở thành thành viên đầu tiên của nhóm G7 thực thi cam kết cung cấp đảm bảo an ninh song phương cho Kiev mà các bên đạt được tại Vilnius, Litva năm ngoái.

“Thỏa thuận sẽ chính thức hóa một loạt hỗ trợ mà Anh đã và sẽ cung cấp cho Ukraine về mặt an ninh, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, an ninh mạng, đào tạo quân sự và y tế, hợp tác công nghiệp quốc phòng”, thông báo cho hay.

Theo Thủ tướng Sunak, ông thăm Ukraine nhằm tái khẳng định cam kết ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột với Nga. “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine trong những giờ phút đen tối nhất và cả những thời khắc tốt đẹp sắp đến”, ông Sunak nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev tháng 11 năm 2022. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev tháng 11 năm 2022. Ảnh: Reuters

Anh là một trong các nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất sau khi chiến sự với Nga bùng phát. Theo chính phủ Anh, gói viện trợ mới nhất sẽ nâng tổng số tiền mà London viện trợ cho Kiev từ đầu xung đột lên 12 tỷ bảng (hơn 15 tỷ USD). Nước này cũng đã chuyển giao cho Ukraine nhiều khí tài hiện đại, như tên lửa hành trình Storm Shadow và xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps tháng trước cho biết London sẽ cung cấp thêm khoảng 200 Tên lửa Đối không Tầm ngắn Tiên tiến (ASRAAM) cho Ukraine, sau khi nước này hứng chịu nhiều cuộc tập kích quy mô lớn của Nga.

Theo Bộ trưởng Shapps, số đạn tên lửa này dành cho các tổ hợp phòng không mà Anh viện trợ có khả năng đánh chặn UAV và tên lửa Nga “với độ chính xác đáng kinh ngạc”. Bộ Quốc phòng Anh mới đây cho biết tên lửa phòng không ASRAAM trong biên chế quân đội Ukraine đạt tỷ lệ đánh chặn thành công 90% đối với một số mục tiêu Nga.

Phạm Giang (Theo Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *