Mỹ không kích vào Iraq, hạ thủ lĩnh dân quân thân Iran

Mỹ không kích vào Iraq, hạ thủ lĩnh dân quân thân Iran

Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Baghdad, hạ thành viên cấp cao nhóm dân quân Iran Harakat al-Nujaba, động thái bị Iraq chỉ trích.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, thiếu tướng Pat Ryder, ngày 4/1 cho biết cuộc tấn công nhắm vào một thủ lĩnh của nhóm dân quân thân Iran Harakat al-Nujaba, người “tích cực tham gia lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân nhân Mỹ”. Một thành viên khác của nhóm cũng thiệt mạng.

“Điều quan trọng cần lưu ý là cuộc tấn công nhằm tự vệ, không dân thường nào bị tổn hại và cũng không cơ sở vật chất, hạ tầng nào bị đánh trúng”, Ryder nói với phóng viên tại thủ đô Washington.

Lực lượng Tổng động viên (PMU), chủ yếu là các đơn vị bán quân sự thân Iran từng chiến đấu chống các tay súng Hồi giáo dòng Sunni và hiện gia nhập lực lượng vũ trang Iraq, cho biết trụ sở của họ đã bị Mỹ tấn công. Harakat al-Nujaba, nhánh của PMU, xác nhận “phó chỉ huy phụ trách các hoạt động ở Baghdad, Mushtaq Talib al-Saidi”, đã “tử vì đạo”.

Nguồn tin cảnh sát Iraq và các nhân chứng mô tả máy bay không người lái phóng ít nhất hai quả rocket vào trụ sở phía đông Baghdad của Nujaba. Rocket đánh trúng một chiếc xe trong khu nhà, giết 4 người, trong đó có thủ lĩnh dân quân và một cấp dưới.

Các thành viên nhóm bán quân sự Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) của Iraq cầm ảnh chỉ huy Mushtaq Talib al-Saidi trong lễ tang tại trụ sở PMF ở Baghdad ngày 4/1. Ảnh: AFP

Thành viên PMU cầm ảnh Mushtaq Talib al-Saidi trong tang lễ tại Baghdad ngày 4/1. Ảnh: AFP

Các chỉ huy dân quân Iraq tuyên bố sẽ trả thù. “Chúng tôi sẽ đáp trả và khiến Mỹ phải hối hận vì đã thực hiện hành động gây hấn này”, Abu Aqeel al-Moussawi, thủ lĩnh một nhóm địa phương, tuyên bố.

Chính phủ Iraq gọi vụ tấn công là “sự gây hấn trắng trợn”. Phát ngôn viên của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani mô tả đây là “hành động leo thang và tấn công nguy hiểm”.

“Lực lượng vũ trang Iraq xác định lực lượng liên quân quốc tế phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công phi lý nhằm vào một thực thể an ninh Iraq”, phát ngôn viên của Thủ tướng Iraq cho hay.

Ông Sudani có ảnh hưởng hạn chế đối với một số nhóm được Iran hậu thuẫn, những lực lượng mà ông cần sự hỗ trợ để lên nắm quyền một năm trước và hiện thành lập khối hùng mạnh trong liên minh cầm quyền của ông.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra sau loạt cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria từ khi chiến sự Gaza bùng phát. Mỹ ghi nhận hơn 100 vụ tấn công như vậy kể từ giữa tháng 10, thường bằng rocket và máy bay không người lái.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tháng trước cáo buộc Hezbollah và Harakat al-Nujaba đứng sau phần lớn vụ tập kích. Ông Austin cảnh báo “Mỹ có quyền hành động để tự vệ”.

Quân đội Mỹ đáp trả bằng cách tiến hành những cuộc không kích nhắm vào các khu vực được Iran và lực lượng thân Tehran sử dụng ở Iraq và Syria, trong đó có vị trí của PMU.

Chính phủ Iraq lên án một số cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ, nhưng cũng chỉ trích Washington vì tự ý ra quyết định đáp trả. Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Iraq vẫn là “đối tác quan trọng” và “lực lượng của chúng tôi có mặt ở đó theo lời mời của chính phủ Iraq để giúp huấn luyện và cố vấn” theo sứ mệnh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với chính phủ Iraq về sự an toàn và an ninh của lực lượng Mỹ”, Ryder nói.

Mỹ triển khai khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq và 900 lính ở Syria, nằm trong liên minh quốc tế chống IS. Sau khi IS bị tiêu diệt, liên minh này cho biết vai trò của họ tại Iraq là cố vấn và hỗ trợ các đối tác địa phương.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *