Vân Dung: ‘Tôi không thích sống bon chen’

Vân Dung: ‘Tôi không thích sống bon chen’

Diễn viên Vân Dung, 49 tuổi, cho biết muốn sống tích cực, không tranh giành hay quan tâm việc ai bàn tán về mình.

Vân Dung gây chú ý khi đóng phim Quỷ cẩu, ra rạp cuối tháng 12/2023, về một gia đình làm nghề giết mổ chó bỗng gặp phải tai họa. Vân Dung vào vai người cô ế chồng, ham tiền của nhân vật chính. Dịp này, diễn viên nói về cuộc sống.

– Chị nghĩ sao trước ý kiến cho rằng Vân Dung đóng phim điện ảnh thể loại kinh dị vì sợ bản thân cũ đi nếu chỉ gắn với diễn hài?

– Tôi mê điện ảnh đã lâu, nên vui khi có cơ hội thử thách bản thân, bén duyên phim của Võ Thanh Hòa. Thể loại này trái ngược sở trường của tôi, vì suốt 30 năm tôi thường xuyên diễn hài.

Lúc đầu đọc kịch bản tôi hoang mang, không biết có phối hợp nhịp nhàng với các bạn diễn được không. Quen đóng hài nên tôi lăn tăn liệu có khiến khán giả sợ không hay chỉ gây cười cho họ. Tuy nhiên, lúc làm việc, chúng tôi hiểu nhau, và tôi bắt nhịp nhanh. Mọi người thông minh, sáng tạo và đam mê. Ở đoàn phim, tôi chưa từng thấy ai to tiếng với nhau, mỗi người đều tập trung làm tốt công việc của mình, không phân biệt vùng miền. Khi phim đóng máy, tôi rất tiếc và luôn muốn được quay thêm.

Trailer 'Quỷ cẩu'

 
 
Trailer ‘Quỷ cẩu’

Vân Dung trong trailer phim ”Quỷ cẩu”. Video: Cinestar

– Có quan niệm nếu con người không quyết liệt để đạt được điều họ muốn trong cuộc sống thì có lúc hối tiếc. Với chị thì sao?

– Mỗi người có một nhiệm vụ, cuộc đời khác nhau. Tôi nghĩ cái gì của mình sẽ đến với mình, không cần tính toán thiệt hơn. Tôi cũng không thích sống bon chen, cứ bình thường, trao đi yêu thương, điều gì cần đến sẽ xuất hiện.

Tôi tự thấy bản thân được như ngày hôm nay là quá tốt rồi. May mắn tôi được trời cho năng khiếu nghệ thuật và tôi đã nỗ lực làm tốt vai trò của mình. Mọi thứ tôi có được đều từ nghề mà ra. Tôi từng nghĩ nếu không theo diễn xuất thì sẽ làm gì. Vì vậy, tôi bằng lòng với những gì đang có. Tôi sống vui vẻ, luôn mang năng lượng tích cực đến mọi người.

Trong cuộc sống hay công việc, tôi luôn muốn mọi thứ thuận theo tự nhiên, không cố gắng gây áp lực cho bản thân. Cái gì đến thì tôi đón nhận, với tôi điều quan trọng là gia đình và được khán giả yêu thương. Nếu công chúng đã dành tình cảm, họ sẽ yêu mọi thứ của mình, và ngược lại. Tôi cho rằng cuộc đời sống được bao nhiêu đâu nên không quan tâm nhiều việc ai bàn tán về mình.

– Chọn lối sống tích cực như vậy, điều gì mới khiến chị buồn?

– Tôi ít khi buồn lắm, vì buồn có ra tiền được đâu. Tôi còn phải nuôi gia đình và bao nhiêu điều phải lo. Cứ vui và sống tích cực rồi mọi thứ sẽ đến. Còn lúc nào buồn quá, tôi vùi đầu vào chăn khóc thật to nhưng chỉ năm phút thôi, sau đó lao vào công việc. Thế là hết buồn.

Từ nhỏ tôi đã sống như vậy. Tôi không thích bàn tán về người khác, mặc kệ những ai nói xấu về mình. Trong công việc, tôi không có nhu cầu giành giật vai của ai hay nói xấu người nào. Với tình yêu tôi luôn luôn tôn trọng những khoảng trời riêng của mỗi người. Nhìn chung, cái gì tự nhiên nhất, thoải mái nhất là tôi thích.

Vân Dung luôn rạng rỡ khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vân Dung luôn rạng rỡ khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Được biết đến là một trong những nghệ sĩ chăm chỉ chạy show, chị sắp xếp thời gian thế nào cho gia đình?

– Năm 2001, con trai ra đời là thời điểm tôi bận rộn nhất khi phải cân bằng công việc và chăm sóc con. Có ngày đỉnh điểm, tôi chỉ ngủ hai tiếng, cứ ngồi xuống là mắt nhắm nghiền vì thiếu ngủ. Thế nhưng, chưa bao giờ tôi có suy nghĩ bỏ nghề. Tôi cho rằng phụ nữ vẫn có thể làm nhiều việc cùng một lúc, với sự hỗ trợ của gia đình.

Dù công việc bận thế nào, tôi chưa từng bỏ bê việc dạy dỗ con. Bình thường mọi người dạy năm phần, tôi phải dạy mười để thay cả phần của bố. Vì chồng tôi đi làm xa, thường nói chuyện với con qua điện thoại, còn tôi là người ở bên con. Tôi muốn con ngoan và có hiếu với gia đình, còn việc thành công ra sao, kiếm được bao nhiêu tiền là do nỗ lực của con.

Vân Dung trong Táo quân 2022

 
 
Vân Dung trong Táo quân 2022

Vân Dung trong vai Táo Xã hội của Táo quân 2022. Video: VTV

– Quan niệm dạy con của chị thế nào?

– Tôi rất nghiêm khắc. Hồi con học lớp 5, tôi từng cho bạn ấy tự đi bộ hơn tám km từ trường về nhà trong trời mưa phùn lạnh, vì đã quên để mẹ chờ một tiếng rưỡi đi đá bóng với bạn. Tôi muốn con tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Khi con lớn và có đam mê nghệ thuật, tôi cũng không can thiệp việc casting của con. Trước khi được mọi người yêu mến nhờ vai Cương trong phim Cuộc chiến không giới tuyến, con trai tôi từng nhiều lần buồn bã vì trượt casting, tự hỏi có phải do ngoại hình chưa đẹp hay không. Tôi động viên con đi từ từ, nỗ lực hết mình để được chọn một cách xứng đáng. Mọi người bảo tôi xin vai cho con nhưng tôi không có suy nghĩ ấy. Nếu muốn con được ưu ái, tôi đã không để con trượt nhiều lần như thế.

Con rất ngoan và tự lập. Cát-xê đóng phim đều đưa hết cho mẹ, chỉ giữ lại một ít để tiêu. Trang phục đi làm phim cũng là con tự xin tài trợ nên đỡ được một khoản cho mẹ (cười). Tôi cũng giáo dục cho con đức tính khiêm tốn, không được mắc bệnh ngôi sao. Hơn 30 năm làm nghề, tôi không tưởng tượng hão huyền, cho rằng mình giỏi và bắt con tôi cũng phải vậy.

Nghệ sĩ và con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên Vân Dung và con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Quan niệm về hạnh phúc ở hiện tại của chị là gì?

– Tôi chỉ cần sức khỏe, có thể cười vui mỗi ngày bên gia đình, bạn bè, khán giả yêu thương là đủ. Một số người nói rằng phải đủ cái này, thứ kia mới là hạnh phúc, nhưng tôi không cần nhiều đến thế. Với tôi, đủ ăn, đủ mặc là được. Nếu giàu, tôi sẽ có điều kiện giúp đỡ nhiều người hơn, còn không tôi sẽ làm việc này trong khả năng của mình.

Vân Dung sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, mẹ là diễn viên múa, bố là đạo diễn của Đoàn ca múa Tây Bắc. Năm 1992, chị từng vào Top 15 Hoa hậu báo Tiền Phong (tiền thân cuộc thi Hoa hậu Việt Nam). Nghệ sĩ được khán giả yêu mến qua các chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm. Những năm gần đây, Vân Dung tham gia nhiều phim truyền hình, như Ghét thì yêu thôi, Hướng dương ngược nắng, 11 tháng 5 ngày.

Phương LinhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *