Công an khởi tố vụ án ‘thông thầu’ ở Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi

Công an khởi tố vụ án ‘thông thầu’ ở Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi

Cơ quan điều tra cho rằng có dấu hiệu tội phạm trong việc mua sắm trang thiết bị máy móc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 13/1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học – công nghệ, nay là Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ.

Động thái này được cơ quan điều tra đưa ra sau quá trình xác minh đơn tố giác về các sai phạm tại Sở. Trong đó có việc một doanh nghiệp đã gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu, thông thầu với các đơn vị tham gia để trúng gói thầu mua sắm máy móc, thiết bị chuyên dùng trị giá 1,9 tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành hai thông báo, cho rằng tố cáo sai phạm tại Sở Khoa học và Công nghệ có một số nội dung đúng. Những sai phạm này được cho là “gây tốn kém, lãng phí ngân sách cấp cho hoạt động khoa học công nghệ”.

Cụ thể, Giám đốc Sở đã tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Viện trưởng Viện di truyền nông nghiệp làm chủ nhiệm đề tài tuyển chọn, nhân nhanh một số giống sắn mới kháng bệnh khảm lá, năng suất cao phục vụ canh tác sắn bền vững. Nhưng hai giống sắn triển khai trong chương trình chưa được phép lưu hành ở địa phương.

Tiếp đến, Sở tham mưu UBND tỉnh giao một công ty thực hiện đề tài Thực nghiệm mô hình trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm Sacha inchi tại huyện Ba Tơ và Trà Bồng trong khi giống Sacha inchi chưa được phép lưu hành tại tỉnh. Kết quả dự án tiêu tốn hơn 2,3 tỷ đồng nhưng cây trồng chết héo, người dân gánh nợ.

Trong 6 dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ mà Sở này tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quyết định triển khai có một nửa trùng lặp về nội dung. Đơn cử như dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai ở thị xã Đức Phổ trùng lặp 5 nội dung với dự án xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thành nghề sản xuất chính của nông hộ ở chính huyện này.

Ngoài ra, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định đầu tư, mua sắm, trang thiết bị cho Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học với tổng vốn hơn 7 tỷ đồng nhưng không sử dụng…

Phạm LinhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *