Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý kháng cáo của ông Trump

Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý kháng cáo của ông Trump

Tòa án Tối cao tại Washington đồng ý thụ lý kháng cáo của cựu tổng thống Donald Trump về phán quyết gạch tên ông khỏi phiếu bầu ở bang Colorado.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 5/1 thông báo sẽ xem xét kháng cáo do cựu tổng thống Donald Trump gửi hai ngày trước về phán quyết gây tranh cãi tại bang Colorado. Tòa cũng ấn định ngày 8/2 là thời điểm bắt đầu lắng nghe tranh luận trực tiếp từ các bên.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ chưa phản hồi kiến nghị từ đảng Cộng hòa tại bang Colorado, có cùng nội dung khiếu nại về quyết định gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu.

Tòa án Tối cao bang Colorado trước đó ra phán quyết ngăn ông Trump xuất hiện trên phiếu bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này, dự kiến diễn ra vào ngày 5/3.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Waterloo, bang Iowa, ngày 19/12. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Waterloo, bang Iowa, ngày 19/12/2023. Ảnh: AFP

Tổng thư ký bang Colorado Jena Griswold ca ngợi Tòa án Tối cao Mỹ đã nhanh chóng đồng ý thụ lý đơn kháng cáo từ cựu tổng thống Mỹ. Bà nhấn mạnh cử tri bang và người dân Mỹ cần tòa “làm sáng tỏ liệu một người từng liên quan bạo loạn có được quyền tranh cử cho vị trí cao nhất đất nước hay không”.

Các luật sư của ông Trump chưa bình luận về diễn biến này.

Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) trước đó khởi xướng vụ kiện nhằm loại cựu tổng thống Trump khỏi cuộc bầu cử, lập luận rằng ông đã tham gia vào cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 và không đủ tiêu chuẩn để tranh cử theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Noah Bookbinder, chủ tịch CREW, cũng kêu gọi Tòa án Tối cao Mỹ ưu tiên xử lý vụ án và đưa ra phán quyết càng sớm càng tốt. “Chúng tôi vui mừng vì Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho câu hỏi liệu ông Donald Trump có nên xuất hiện trên lá phiếu hay không. Chúng tôi mong chờ được trình bày luận điểm của mình và đảm bảo gìn giữ hiến pháp”, Bookbinder nói.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có tác động rất lớn đến bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, cũng như gây tranh cãi gay gắt trong dư luận. Trong số 9 thẩm phán ở Tòa án Tối cao, 6 người có xu hướng bảo thủ, trong đó ba thẩm phán được đề cử và phê chuẩn dưới thời Trump.

Ngoài Colorado, ông Trump còn đang đối mặt các vụ kiện tương tự ở một số bang khác như Maine, Michigan, Minnesota.

Tổng thư ký bang Maine Shenna Bellows cuối tháng trước cho biết cuộc bạo loạn Đồi Capitol hồi năm 2021 “xảy ra theo chỉ thị và hỗ trợ của tổng thống sắp mãn nhiệm”. Theo đó, bà quyết định loại ông Trump khỏi lá phiếu do “không đủ điều kiện”. Các tòa án ở Minnesota và Michigan đã từ chối tiếp nhận đơn kiện về tư cách tranh cử của ông Trump.

Thanh Danh (Theo Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *