Người thừa kế 27 triệu USD nhờ hiến kế cách tiêu tiền

Người thừa kế 27 triệu USD nhờ hiến kế cách tiêu tiền

ÁoEngelhorn, người thừa kế 27 triệu USD, dự định lập nhóm cố vấn gồm 50 thành viên từ nhiều tầng lớp để hiến kế dùng khối tài sản khổng lồ.

Marlene Engelhorn, 31 tuổi, gửi thư mời khảo sát ngẫu nhiên cho khoảng 10.000 người tại Áo. Sau khi những người được hỏi hoàn thành khảo sát, cô sẽ chọn 50 người làm thành viên Hội đồng Việc tốt (Guter Rat) để giúp quyết định các phân phát phần lớn số tiền trong khoản thừa kế trị giá 27 triệu USD.

Engelhorn thừa kế khoản tiền trên từ bà của cô là tỷ phú Traudl Engelhorn-Vechiatto vào năm 2022. Cô quyết định dùng tới 90% số tiền này để làm từ thiện và đóng góp cho xã hội, đồng thời ủng hộ đánh thuế người giàu và tài sản thừa kế, song Áo chưa áp dụng chính sách này.

Gia đình của Engelhorn là hậu duệ của Friedrich Engelhorn, người sáng lập hãng dược BASF của Đức. Forbes từng ước tính gia tài của bà Traudl Engelhorn-Vechiatto lên đến 4,2 tỷ USD.

Marlene Engelhorn (phải) trong buổi họp báo về dự án Hội đồng Điều tốt ở Áo vào tháng 1. Ảnh: Guter Rat

Marlene Engelhorn (phải) trong buổi họp báo về dự án Hội đồng Điều tốt ở Áo vào tháng 1. Ảnh: Guter Rat

“Khối tài sản này được tích góp bởi nỗ lực của người khác. Gia đình tôi chỉ kế thừa quyền sở hữu một doanh nghiệp, nhờ giành lấy mọi thành quả công sức lao động của mọi người”, Engelhorn lý giải động lực mở dự án làm từ thiện.

Engelhorn chủ trương hội đồng hiến kế gồm thành viên từ mọi tầng lớp xã hội và có thể đại diện được cho người dân Áo. Các thành viên Guter Rat sẽ họp tổng cộng 6 tuần trong 3-6 tháng để thảo luận cùng Engelhorn. Cô sẽ chi trả phí ăn ở, đi lại và thủ lao cho các thành viên nhóm.

Theo tổ chức Eurostat thuộc Ủy ban châu Âu (EC), rủi ro rơi vào cảnh đói nghèo đối với công dân Áo đang ở mức 14,80%, gần bằng mức thấp kỷ lục 15,20% giữa khủng hoảng tài chính và nợ công năm 2008.

Khoảng 50% tài sản tại Áo được kiểm soát bởi nhóm 1% dân số giàu có nhất nước. Phần lớn những người trong nhóm này sở hữu tài sản nhờ quyền thừa kế.

Engelhorn cho rằng nhiều người thừa kế trong tầng lớp giàu không chịu đóng góp xã hội và hưởng lợi quá lớn từ hệ thống thuế hiện hành. Trong khi đó, tình trạng người nghèo và thiếu việc làm đang tăng trở lại tại Áo.

Cô không muốn tự mình làm từ thiện và cần một hội đồng cố vấn vì số tiền cô thừa kế cũng là “quyền lực vốn không thuộc về mình”.

“Thừa kế đã trở thành bất công xã hội. Một người được thừa kế tài sản là nhờ họ được sinh ra đúng làm chủ, cả khi họ không cần vị trí đó. Thừa kế đồng nghĩa một người sẽ luôn đứng trước cánh cửa cơ hội được mở toang, những cánh cửa mà một số người cả đời không với tới”, Engelhorn cho biết.

Thanh Danh (Theo CBS, BBC)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *