Nga bắt nghi phạm đốt tiêm kích bom Su-34

Nga bắt nghi phạm đốt tiêm kích bom Su-34

An ninh Nga thông báo bắt được nghi phạm đốt tiêm kích bom Su-34 tại sân bay ở Chelyabinsk, cáo buộc người này hành động theo chỉ đạo của Ukraine.

“Cơ quan An ninh Nga (FSB) đã bắt một công dân liên quan đến âm mưu phá hoại theo chỉ đạo của tình báo Ukraine tại cơ sở của Bộ Quốc phòng ở tỉnh Chelyabinsk hồi đầu tháng”, FSB ra thông cáo cho biết hôm 5/1.

Danh tính nghi phạm chưa được công bố. An ninh Nga cho biết tình báo Ukraine đã tuyển bộ người này qua mạng xã hội, thêm rằng nghi phạm cũng liên quan đến những vụ phá hoại cơ sở liên lạc, hạ tầng đường sắt ở Dagestan hồi tháng 11-12/2023.

Đặc vụ FSB đột kích một căn nhà ở bán đảo Crimea hồi năm 2020. Ảnh: FSB

Đặc vụ FSB đột kích một căn nhà ở bán đảo Crimea hồi năm 2020. Ảnh: FSB

“Lực lượng an ninh đã thu được những thiết bị chứa báo cáo bằng hình ảnh và liên lạc giữa nghi phạm với các đầu mối Ukraine. Người này đã được bàn giao cho Ủy ban Điều tra”, FSB cho hay.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) hôm 4/1 đăng video cho thấy một người không rõ danh tính đang đốt một máy bay quân sự tại khu vực đầy tuyết. GUR cho hay cuộc tấn công nhằm vào tiêm kích bom Su-34 tại sân bay do đặc tình của họ thực hiện, nhưng không cho thấy kết quả của vụ đốt phá.

Video được cho là quay tại sân bay quân sự Shagol ở thành phố Chelyabinsk, thủ phủ của tỉnh cùng tên, cách thủ đô Moskva khoảng 1.800 km về phía đông và cách biên giới Ukraine gần 2.000 km.

Ukraine tuyên bố phá hủy tiêm kích bom Su-34 trong lãnh thổ Nga

 
 
Ukraine tuyên bố phá hủy tiêm kích bom Su-34 trong lãnh thổ Nga

Nghi phạm đốt máy bay Su-34 tại sân bay ở thành phố Chelyabinsk, Nga, trong video do Ukraine đăng ngày 4/1. Video: GUR

Tài khoản Fighter Bomber của một phi công tiêm kích Nga nhận định vụ phá hoại ít có khả năng gây hư hỏng máy bay, do nghi phạm đổ chất cháy vào cửa hút khí của động cơ, khu vực gần như trống rỗng, không có vật liệu dễ cháy và thiết bị điện tử tinh vi.

“Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được những câu hỏi về hoạt động bảo đảm an ninh và phòng vệ sân bay. Những kẻ tiếp theo có thể sẽ có kiến thức và được chuẩn bị tốt hơn. Phải luôn duy trì cảnh giác”, phi công này cho hay.

Vũ Anh (Theo RIA Novosti, Newsweek)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *