Quy trình điều tra vụ tai nạn máy bay Nhật Bản phức tạp

Quy trình điều tra vụ tai nạn máy bay Nhật Bản phức tạp

(NLĐO) – Các quan chức Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) sẽ hỗ trợ Nhật Bản giải mã thiết bị ghi âm máy bay (hộp đen) sau vụ va chạm giữa máy bay của hãng Japan Airlines và máy bay của Lực lượng Cảnh sát biển.

Chủ tịch NTSB Jennifer Homendy cho hay Nhật Bản đã đề nghị hỗ trợ xử lý thiết bị ghi âm HON.O do tập đoàn Honeywell (Mỹ) sản xuất. Bà cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ nhưng chưa rõ các hộp đen sẽ được đưa đến Washington để phân tích hay nhân viên NTSB sẽ tới Nhật Bản để hỗ trợ.

Quy trình điều tra vụ tai nạn máy bay Nhật Bản phức tạp- Ảnh 1.

Các nhà điều tra kiểm tra mảnh vỡ của máy bay Japan Airlines tại sân bay Haneda ở Tokyo hôm 5-1. Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Người phát ngôn của Honeywell cho biết họ sản xuất thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) được sử dụng trên chiếc De Havilland Dash-8 của Lực lượng Cảnh sát Biển do Canada sản xuất nhưng không sản xuất thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR).

Trong khi đó, Công ty L3Harris xác nhận họ đã sản xuất thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay cho cả chiếc máy bay chở khách A350 và chiếc Dash-8. Theo quy định quốc tế về điều tra máy bay, cuộc điều tra được dẫn đầu bởi quốc gia nơi xảy ra vụ tai nạn và các nước là nơi sản xuất máy bay cũng có thể tham gia. Nhật Bản, nước đang dẫn đầu cuộc điều tra, cũng có thể yêu cầu các nước khác hỗ trợ theo luật pháp quốc tế.

  • Tiết lộ bất ngờ từ cơ trưởng máy bay Cảnh sát biển Nhật Bản

Trong khi đó, xác máy bay của hãng hàng không Japan Airlines được dọn sạch khỏi đường băng trong ngày 5-1 để đường băng hoạt động trở lại. 

Hãng Airbus cử các chuyên gia đến Nhật Bản để hỗ trợ điều tra và các nhóm bắt đầu xử lý phần còn lại của chiếc máy bay vốn đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau vụ va chạm tối 2-1.

Theo hãng tin Reuters, nhóm điều tra từ Pháp cũng tham gia cùng Ủy ban An toàn Giao thông Nhật Bản vì máy bay chở khách được sản xuất tại Pháp. Hiện các hộp đen vẫn chưa được thu hồi đầy đủ sau vụ tai nạn.

Ông Darren Straker, cựu lãnh đạo cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhận định việc máy bay bị cháy rụi có thể làm phức tạp mọi nỗ lực tìm kiếm hộp đen.

Các quan chức Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản tiết lộ một bản ghi âm chuyến bay cho thấy máy bay của Lực lượng Cảnh sát Biển không được phép vào đường băng.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *