Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện gần một tuần

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện gần một tuần

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phải nhập viện hôm 1/1, nhưng thông tin chỉ được Lầu Năm Góc xác nhận sau gần một tuần.

Lầu Năm Góc ngày 5/1 cho biết Bộ trưởng Austin bị “các biến chứng sau thủ thuật y tế tự chọn gần đây” và được đưa tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị từ hôm 1/1.

“Bộ trưởng đang hồi phục tốt và dự kiến tiếp tục thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình ngay hôm nay”, thiếu tướng không quân Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay.

Lầu Năm Góc không nêu chi tiết lý do ông Austin được điều trị hoặc tại sao phải giữ bí mật chuyện ông nhập viện gần một tuần.

“Tại mọi thời điểm, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks luôn sẵn sàng hành động và thực thi quyền hạn của Bộ trưởng nếu được yêu cầu”, Ryder nói.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng đòi hỏi ông Austin, 70 tuổi, phải có mặt lập tức để ứng phó bất kỳ tình huống khủng hoảng an ninh quốc gia nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở Tel Aviv tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở Tel Aviv tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc không cho biết liệu ông có hôn mê trước hay sau khi nhập viện hay không, cũng như mức độ trách nhiệm mà Thứ trưởng Hicks đảm nhận trong thời gian đó.

Thông tin được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông do cuộc chiến Israel – Hamas, với lực lượng thân Iran ở Yemen tấn công các tuyến hàng hải trên Biển Đỏ. Những lực lượng khác ở Iraq và Syria tấn công quân đội Mỹ bằng rocket và máy bay không người lái. Mỹ hôm 4/1 thực hiện cuộc không kích đáp trả bằng máy bay không người lái vào Baghdad, Iraq.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết ông Austin biết cuộc tấn công ở Baghdad, thêm rằng Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Austin trước đó cho phép thực hiện hoạt động này.

Trong thư gửi Lầu Năm Góc, Hiệp hội Báo chí Lầu Năm Góc chỉ trích cơ quan này giữ bí mật việc Bộ trưởng nhập viện, cho rằng ông Austin là người của công chúng và không có quyền riêng tư y tế trong tình huống như vậy.

“Vào thời điểm ngày càng nhiều mối đe dọa đối với quân nhân Mỹ ở Trung Đông và Mỹ đang đóng vai trò an ninh quốc gia quan trọng trong các cuộc chiến ở Israel và Ukraine, điều đặc biệt quan trọng là công chúng Mỹ phải được thông báo về tình trạng sức khỏe và khả năng ra quyết định của lãnh đạo quốc phòng hàng đầu”, bức thư nêu.

Thư cũng lưu ý ngay cả các tổng thống Mỹ cũng phải công bố khi nào họ phải bàn giao nhiệm vụ do vấn đề y tế.

Cách Bộ Quốc phòng xử lý thông tin ông Austin nhập viện trái với phản ứng của Bộ Ngoại giao hồi năm 2003, khi ngoại trưởng lúc đó Colin Powell phải phẫu thuật tuyến tiền liệt. Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy ra tuyên bố cho hay ông Powell đang phẫu thuật tại Trung tâm Quân y Walter Reed và sẽ ở đó vài ngày. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Richard Boucher sau đó cung cấp thông tin chi tiết về ca phẫu thuật của ông Powell trong cuộc họp báo hàng ngày.

Boucher hôm 5/1 cho biết vấn đề quan trọng liên quan việc công khai thông tin là liệu Bộ trưởng Austin có bị gây mê hay mất khả năng làm việc hay không.

“Liệu có thời điểm nào ông ấy không thể đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng không? Nếu đứng dậy đi lại, tiếp nhận thông tin, có trợ lý ở phòng bên cạnh và có thể đưa ra quyết định trong giây lát thì có thể không cần công bố chuyện nhập viện. Việc công khai thông tin là cần thiết nếu Bộ trưởng bị gây mê và mất nhận thức vào một thời điểm nào đó”, Boucher cho hay.

Lầu Năm Góc hiện chưa phản hồi những câu hỏi này.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *