Việt Nam – Indonesia phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD

Việt Nam – Indonesia phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Widodo đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương từ mức gần 14 tỷ USD năm 2023 lên 15 tỷ USD và cao hơn.

“Hợp tác thương mại là điểm sáng của quan hệ hai nước. Trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói trong buổi gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hà Nội sáng 12/1.

Hai bên phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 15 tỷ USD và cao hơn theo hướng cân bằng. Việt Nam đề nghị Indonesia tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm halal của Việt Nam tiếp cận thị trường nước này, khuyến khích doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính thông minh, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo… đồng thời quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Indonesia.

“Chúng tôi đánh giá cao việc hai nước đã ký bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá, bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ thông tin và viễn thông trong dịp này”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joko Widodo gặp gỡ báo chí tại Phủ Chủ tịch sáng 12/1. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joko Widodo gặp gỡ báo chí tại Phủ Chủ tịch sáng 12/1. Ảnh: Giang Huy

Hai nước thống nhất tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao… Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh, duy trì trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác quốc phòng và an ninh, không để bất cứ cá nhân tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia.

Hai lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục đào tạo, nông nghiệp, thủy sản, văn hóa, du lịch, công nghệ thông tin, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác, phù hợp với xu thế hiện nay như kinh tế số, chuyển đổi năng lượng…

Tổng thống Widodo hoan nghênh gia tăng đầu tư từ hai nước, trong đó có các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là hai công ty kỳ lân của Indonesia đã đầu tư đáng kể vào Việt Nam. Về hợp tác công nghiệp chiến lược, Tổng thống Widodo đề cao cam kết đầu tư, đặc biệt là Vinfast với trị giá 1,2 tỷ USD để phát triển hệ sinh thái xe điện và pin của Indonesia.

“Tôi chắc chắn rằng những công ty Indonesia đầu tư tại Việt Nam sẽ luôn luôn được tạo điều kiện và bảo hộ tốt nhất. Tôi cũng khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia”, ông cho hay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Widodo chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác tại Phủ Chủ tịch sáng 12/1. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Widodo chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác tại Phủ Chủ tịch sáng 12/1. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh triển vọng của quan hệ song phương. “Với tình hữu nghị truyền thống và những thành tựu hợp tác to lớn giữa hai nước 70 năm qua, đã đến lúc xem xét tiến tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới”, ông phát biểu.

Chủ tịch nước cho rằng điều này nhằm tạo động lực mới cho quan hệ song phương, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tích cực đóng góp cho đoàn kết ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tổng thống Widodo đang trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam ngày 11-13/1. Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ năm 1955. Năm 2003, hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện và nâng lên Đối tác Chiến lược vào năm 2013. Việt Nam là Đối tác Chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tích cực từ 9 tỷ USD năm 2019 lên gần 14 tỷ USD năm 2023.

Về đầu tư­, tính đến tháng 9/2023, Indonesia có 119 dự án trị giá hơn 646 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống. Việt Nam có 17 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng vốn đăng ký 59 triệu USD tập trung trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghiệp.

Vũ AnhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *