Sai phạm tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn

Sai phạm tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn

TP HCMÔng Nguyễn Tín Trung, nguyên chủ tịch HĐTV, cùng 7 lãnh đạo khác của Resco bị cáo buộc chuyển nhượng sai 2 khu đất, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Ngày 8/1, ông Trung, 68 tuổi, nguyên chủ tịch HĐTV Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Resco); Nguyễn Phước Ngọc, 61 tuổi, nguyên chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà Thành phố, nguyên tổng giám đốc, chủ tịch HĐTV Resco; Nguyễn Đình Phú, nguyên tổng giám đốc Resco, và 5 người nguyên là thành viên HĐTV, phó tổng giám đốc Resco, bị Công an TP HCM đề nghị VKS truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Resco là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được UBND TP HCM thành lập năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án, nhà ở tái định cư; nhà ở xã hội; chương trình giải tỏa kênh rạch, chung cư, nhà ở công nhân… Năm 2010, Tổng công ty chuyển thành Công ty TNHH MTV với nhiều công ty con, công ty liên doanh và liên kết.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2010, UBND TP HCM chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây. Để có vốn thực hiện, Resco xin chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn một của dự án thay vì phải nộp vào ngân sách.

Tháng 10/2011, UBND TP HCM chấp thuận cho Resco tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt. Còn khu đất 682 Hồng Bàng, Resco được tiếp tục quản lý sử dụng (chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất) để đầu tư khai thác kinh doanh.

Tuy nhiên, ngày 28/6/2013, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không thực hiện đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 38,2 tỷ đồng. Tháng 1/2016, đơn vị này tiếp tục chuyển nhượng mặt bằng 682 Hồng Bàng cho Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22,2 tỷ đồng.

Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM sau đó đã làm thủ tục cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 và Địa ốc Nam Việt. Khi có giấy tờ, hai công ty này đã chuyển nhượng hai khu đất cho các cá nhân, hiện không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, Resco chuyển nhượng những mặt bằng này “không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP HCM, dẫn đến thất thoát tại thời điểm chuyển nhượng 2 mặt bằng là gần 4 tỷ đồng. Các bị can là thành viên, nguyên là HĐTV; Ban Tổng giám đốc; kiểm soát viên và Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh của Resco đã “thực hiện hành vi với lỗi cố ý, gây thất thoát tài sản nhà nước”.

Quá trình điều tra, ông Trung và các bị can được đánh giá thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi; một số đã tự nguyện giao nộp tài sản để khắc phục hậu quả.

Quốc ThắngLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *