Ông Trump, ông Biden ngang ngửa trên đường đua Nhà Trắng

Ông Trump, ông Biden ngang ngửa trên đường đua Nhà Trắng

Cựu tổng thống Trump và lãnh đạo Mỹ đương nhiệm Biden nhận được sự ủng hộ ngang nhau trong cuộc thăm dò đầu năm của Reuters/Ipsos.

Kết quả khảo sát do Reuters/Ipsos công bố ngày 10/1 cho thấy 35% người tham gia sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử năm 2024. Cựu tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, nhận được sự ủng hộ tương đương.

Khảo sát được thực hiện trực tuyến với 4.677 người trưởng thành trên khắp Mỹ ngày 3-9/1, sai số 1,5 điểm phần trăm. Khoảng 1/3 số người trả lời họ không ủng hộ ông Trump hay ông Biden.

Khoảng 13% sẽ không bỏ phiếu, 9% chọn ứng viên khác và 8% chưa có quyết định.

Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump và ông Joe Biden trong khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 10/1.

Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump và ông Joe Biden trong kết quả khảo sát công bố ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Khi người khảo sát được yêu cầu chỉ chọn giữa ông Trump hoặc ông Biden, không có phương án ủng hộ người khác, hai ứng viên đều nhận được tỷ lệ ủng hộ 48%. Trước đó, kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hồi tháng 12 cho thấy nếu ông Trump và ông Biden tái đấu, ứng viên Cộng hòa dẫn trước đối thủ với tỷ lệ ủng hộ 38%-36%.

Sự quan tâm của cử tri Mỹ với ứng viên bên thứ ba được thể hiện rõ. Khi nhà hoạt động bài vaccine Robert F. Kennedy Jr. được đưa vào cuộc đua giả định, ứng viên độc lập này nhận được 18% sự ủng hộ, kéo tụt con số của ông Trump và ông Biden xuống còn lần lượt 30% và 29%.

Cựu tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/Reuters

Cựu tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/Reuters

Các bang tại Mỹ chuẩn bị bầu cử sơ bộ để lựa chọn ứng viên đại diện từng đảng ra tranh cử. Iowa sẽ là bang đầu tiên tổ chức cuộc họp kín của đảng Cộng hòa vào ngày 15/1. New Hampshire sẽ tổ chức vòng bầu sơ bộ của cả hai đảng, dự kiến vào ngày 23/1.

Ông Trump đang là ứng viên hàng đầu đảng Cộng hòa. Trong kết quả khảo sát Reuters/Ipsos ngày 10/1, ông Trump dẫn trước với khoảng cách 37 điểm phần trăm so với đối thủ ở vị trí thứ hai là bà Nikki Haley (12%). Thống đốc Florida Ron DeSantis ở vị trí thứ ba với 11% sự ủng hộ.

Trong khi đó, hai đối thủ của ông Biden là Dean Phillips và Marianne Williamson đều không nhận được quá 2% sự ủng hộ từ cử tri Dân chủ.

Như Tâm (Theo Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *