Ông Medvedev dọa đáp trả Ukraine bằng vũ khí hạt nhân

Ông Medvedev dọa đáp trả Ukraine bằng vũ khí hạt nhân

Ông Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine tấn công các địa điểm phóng tên lửa bên trong lãnh thổ Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm nay đăng trên tài khoản Telegram rằng một số chỉ huy quân đội Ukraine đang xem xét phương án sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công các bãi phóng tên lửa bên trong lãnh thổ Nga.

“Điều này chỉ có nghĩa rằng họ có nguy cơ kích hoạt điều 19 trong các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước Nga về răn đe hạt nhân. Hãy nhớ lấy”, ông Medvedev cho hay.

Cựu tổng thống Nga không nêu tên các chỉ huy Ukraine mà ông đề cập, cũng như phản ứng cụ thể của Nga trong tình huống các bãi phóng tên lửa bị tập kích.

Ukraine hiện chưa bình luận về tuyên bố của ông Medvedev.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn tại dinh thự ở ngoại ô Moskva hồi tháng 3/2023. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn tại dinh thự ở ngoại ô Moskva hồi tháng 3/2023. Ảnh: Reuters

Điều 19 trong học thuyết hạt nhân năm 2020 của Nga quy định tổng thống Nga có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân đáp trả khi xảy ra cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc vũ khí thông thường đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga.

Học thuyết hạt nhân Nga cũng quy định tổng thống Nga với vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang có toàn quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng phát biểu của ông Medvedev cho thấy tư tưởng cứng rắn của một số lãnh đạo cấp cao Nga, trong bối cảnh Moskva coi chiến sự Ukraine là cuộc đấu tranh sinh tồn với phương Tây.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga và Mỹ là hai các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga sở hữu 5.889 đầu đạn hạt nhân và Mỹ sở hữu 5.244 đầu đạn hạt nhân.

Ông Medvedev từng nhiều lần đề cập đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, nhưng đây là lần đầu tiên ông nêu ra một trường hợp cụ thể Nga có thể đáp trả bằng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Huyền Lê (Theo Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *