Mỹ nói Houthi phóng một tên lửa để trả đũa

Mỹ nói Houthi phóng một tên lửa để trả đũa

Tướng Sims cho biết lực lượng Houthi tại Yemen phóng ít nhất một tên lửa diệt hạm để trả đũa vụ không kích trong đêm của Mỹ và Anh.

“Tuyên bố của họ khá mạnh mẽ và hùng hồn. Tôi nhận định họ sẽ cố gắng trả đũa bằng hình thức nào đó”, trung tướng Douglas Sims II, chỉ huy tác chiến của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói trong cuộc họp báo ngày 12/1. “Chúng tôi biết họ đã phóng ít nhất một tên lửa diệt hạm để trả đũa song không đánh trúng bất cứ chiến hạm nào”.

Tướng Sims cho biết Mỹ và Anh sử dụng hơn 150 quả đạn các loại nhằm vào gần 30 địa điểm tại Yemen trong vụ không kích ngày 11/1, đồng thời đang đánh giá thiệt hại trong vụ tấn công này. Theo tướng Sims, nhiều mục tiêu tại cùng một địa điểm có thể đã bị tấn công.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa tập kích vị trí của Houthi tại Yemen ngày 11/1. Ảnh: CENTCOM

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa tập kích vị trí của Houthi tại Yemen ngày 11/1. Ảnh: CENTCOM

“Đợt không kích ban đầu nhằm vào 16 địa điểm riêng biệt, mỗi địa điểm có một số mục tiêu. Ngay sau đó, chúng tôi xác định 12 địa điểm khác có những thứ có thể dùng để nhằm vào lực lượng trên biển và trên không của mình. Chúng tôi sau đó tấn công 12 địa điểm nói trên, tại đây cũng có nhiều mục tiêu khác nhau”, tướng Sims nói.

Yahya Saree, phát ngôn viên của Houthi, ngày 12/1 cho biết 5 thành viên của lực lượng thiệt mạng và 6 người bị thương sau 73 trận tập kích của Mỹ và Anh. Theo các quan chức Houthi, trong số các địa điểm bị không kích có một số căn cứ của lực lượng và sân bay.

Thiếu tướng Abdul Salam Jahaf, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Yemen do Houthi thành lập, cùng ngày tuyên bố họ đang tấn công lực lượng trên biển của Mỹ và Anh trong khu vực để đáp trả vụ không kích.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nước này sẽ mở các đợt tấn công mới nhằm vào Houthi nếu họ tiếp tục tập kích tàu thuyền đi qua Biển Đỏ. “Chúng tôi sẽ đảm bảo Houthi phải trả giá nếu họ tiếp tục hành vi thái quá này”, ông Biden nói.

Ông Biden cho rằng các đợt không kích của Mỹ và Anh không gây ra bất cứ thương vong nào cho dân thường tại Yemen. “Tôi không nghĩ có thương vong dân thường nào, đây là một trong những lý do khiến đợt không kích thành công”, Tổng thống Biden nhận định.

Các khu vực tại Yemen bị Mỹ, Anh tập kích ngày 11/1 (chấm đỏ). Đồ họa: CNN, AFP

Các khu vực tại Yemen bị Mỹ, Anh tập kích ngày 11/1 (chấm đỏ). Đồ họa: CNN, AFP

Sau chiến dịch của Anh và Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên không leo thang tình hình tại khu vực. Khaled Khiari, trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách Trung Đông, cảnh báo nguy cơ tình hình tại Biển Đỏ và xung đột trong khu vực gia tăng đang trầm trọng thêm.

Lực lượng Houthi đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa. Houthi đối đầu với liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu, bên can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm khôi phục chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Houthi gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ sau khi chiến sự Israel – Hamas bùng phát hồi đầu tháng 10/2023, tuyên bố hành động này nhằm bày tỏ đoàn kết với người Palestine tại Dải Gaza. Lực lượng này bắt tàu hàng Galaxy Leader cùng thủy thủ đoàn rồi đưa về Yemen vào tháng 11/2023.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *