Israel nêu cách tiến hành giai đoạn ba chiến dịch ở Gaza

Israel nêu cách tiến hành giai đoạn ba chiến dịch ở Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng quân đội nước này sẽ giảm cường độ tấn công miền bắc Gaza trong Giai đoạn ba và đề cập tầm nhìn khu vực khi giao tranh kết thúc.

“Tại miền bắc Gaza, chúng tôi sẽ chuyển sang phương án tác chiến mới phù hợp với những thắng lợi đã đạt được”, văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết ngày 4/1 trong thông báo được mô tả là tầm nhìn của ông về giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch ở Gaza.

Theo ông Gallant, Israel sẽ tấn công bắc Gaza ở cường độ thấp hơn, với các đợt đột kích, phá hủy hệ thống đường hầm, tập kích trên không và tấn công trên bộ. Ở miền nam Gaza, quân đội Israel sẽ tập trung vào truy lùng, hạ sát đội ngũ lãnh đạo Hamas và giải cứu con tin.

Mục tiêu tác chiến của Giai đoạn ba là loại bỏ các cứ điểm còn lại của Hamas ở Gaza, ông Gallant cho biết. Quan chức Israel không nêu cụ thể thời điểm Israel sẽ bắt đầu giai đoạn này, thêm rằng còn phụ thuộc vào việc đạt những mục tiêu quân sự nhất định.

Về Gaza thời hậu chiến, ông Gallant nói Hamas sẽ không còn kiểm soát dải đất, không có sự hiện diện dân sự của Israel tại khu vực và các cơ quan Palestine quản lý nơi này. “Cư dân Gaza là người Palestine, do đó, các cơ quan Palestine sẽ chịu trách nhiệm về tình hình tại đây với điều kiện không có hành động thù địch hay mối đe dọa nhằm vào Israel”, theo ông Gallant.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Tel Aviv ngày 16/10. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Tel Aviv ngày 16/10. Ảnh: AFP

Chiến sự Israel – Hamas bùng phát từ ngày 7/10, sau khi nhóm vũ trang kiểm soát Gaza bất ngờ tập kích miền nam Israel gây thương vong lớn. Cơ quan y tế Gaza cho biết giao tranh đã khiến 22.438 người thiệt mạng, 57.614 người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, tính đến ngày 4/1.

Israel ban đầu mở chiến dịch ở miền bắc Gaza, sau đó mở rộng xuống phía nam. Quân đội Israel ngày 1/1 thông báo sẽ rút một phần trong 300.000 lính dự bị đang tham chiến tại Dải Gaza, song cảnh báo xung đột còn kéo dài. Phát ngôn viên quân đội Israel nói họ đang điều chỉnh phương án tác chiến và lực lượng cần thiết cho từng khu vực để thực hiện nhiệm vụ theo cách tốt nhất có thể.

Cộng đồng quốc tế lo ngại cuộc xung đột Gaza lan rộng tại khu vực, với ảnh hưởng đã xuất hiện ở Bờ Tây, biên giới Israel – Lebanon và các tuyến hàng hải trên Biển Đỏ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến bắt đầu công du Trung Đông một tuần từ ngày 4/1 để hạ nhiệt tình hình.

Như Tâm (Theo Reuters, Times of Israel)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *