Bão tuyết ảnh hưởng chặng nước rút của ứng viên Cộng hòa

Bão tuyết ảnh hưởng chặng nước rút của ứng viên Cộng hòa

Nhiệt độ giảm mạnh, gió giật và tuyết rơi dày ảnh hưởng tới các hoạt động tranh cử nước rút ở bang Iowa của các ứng viên đảng Cộng hòa.

Thời tiết khắc nghiệt đang gây khó khăn cho hai ứng viên đảng Cộng hòa là Ron DeSantis và Nikki Halay, khiến họ buộc phải hủy các buổi vận động tranh cử chỉ vài ngày trước khi cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa diễn ra ở Iowa vào 15/1.

Cơ quan thời tiết cảnh báo “bão tuyết dữ dội” ở hầu hết khu vực thuộc bang miền Trung Tây này. Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho hay gió giật với tốc độ 80-89 km/h, cùng tuyết rơi sẽ làm giảm tầm nhìn còn 400 m.

“Chúng tôi muốn mọi người an toàn”, ông DeSantis nói với các phóng viên ở Des Moines, thủ phủ bang, ngày 12/1. “Chúng tôi muốn thắng, chúng tôi ở đây để giành lấy mọi phiếu bầu có thể”.

Ron DeSantis, Thống đốc Florida kiêm ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, phát biểu trước báo chí tại trụ sở tranh cử ở Urbandale, Iowa, ngày 12/1. Ảnh: AFP

Thống đốc Florida Ron DeSantis phát biểu trước báo chí tại trụ sở tranh cử ở Urbandale, Iowa, ngày 12/1. Ảnh: AFP

Theo NWS, sau cơn bão sẽ xuất hiện đợt rét đậm, nhiệt độ giảm xuống dưới -34 độ C ở Iowa và khu vực trong cuối tuần. Lượng tuyết dày khoảng 5 cm sẽ đổ xuống Iowa, thậm chí lên tới hơn 25 cm ở một số khu vực.

Hàng chục ôtô và xe tải bị lật ở Des Moines. Lực lượng tuần tra bang Iowa cho hay đã hỗ trợ 355 tài xế trước 13h30 ngày 12/1. Cơ quan thời tiết địa phương cảnh báo: “Thời tiết nguy hiểm cho lái xe vẫn kéo dài tới hết ngày và đêm nay. Người dân nên hạn chế di chuyển”.

Thời tiết làm dấy lên lo ngại về tỷ lệ cử tri đến cuộc họp kín ở Iowa để chọn ứng viên, trong bối cảnh Haley và DeSantis đang tìm cách vượt qua cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò về ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa với chênh lệch lớn trên toàn quốc và ở Iowa.

“Chúng tôi đang cố gắng động viên cử tri đi bỏ phiếu” bất kể thời tiết, Thống đốc Iowa Kim Reynolds, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết.

Bà Haley, cựu đại sứ Liên Hợp Quốc kiêm cựu thống đốc Nam Carolina, đã tổ chức các sự kiện vận động trực tuyến vào 12/1. Ông Trump cũng phải điều chỉnh lịch trình tranh cử vì thời tiết, chuyển một số buổi vận động sang hình thức trực tuyến. Cựu tổng thống Mỹ đang mong muốn đạt được chiến thắng ở Iowa để giúp ông tạo bàn đạp mạnh mẽ trong khi đối mặt với 4 vụ truy tố.

Xe tải dọn tuyết trên đường phố Iowa City, bang Iowa, ngày 12/1. Ảnh: Iowa City Press-Citizen

Xe tải dọn tuyết trên đường phố Iowa City, bang Iowa, ngày 12/1. Ảnh: Iowa City Press-Citizen

Các chuyến bay chở hàng nghìn phóng viên và quan sát viên chính trị đến Iowa cũng bị hủy hoặc chuyển hướng đến các bang lân cận vì bão tuyết.

Trang web theo dõi chuyến bay FlightAware cho biết hơn 2.000 chuyến bay đã bị hủy trên khắp nước Mỹ, trong đó hơn 400 chuyến ở sân bay O’Hare của Chicago. Truyền thông Iowa đưa tin hơn 100.000 người mất điện vì bão tuyết và gió giật, nhưng đến tối 12/1 đã có điện trở lại.

Ở khu vực xa hơn về phía tây, NWS cảnh báo nhiệt độ ở Montana và Dakotas có thể xuống tới -45 độ C. “Nhiệt độ cực lạnh này có nguy cơ làm tê cóng vùng da tiếp xúc với không khí và làm hạ thân nhiệt”, thông báo của NWS có đoạn.

Hồng Hạnh (Theo AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *