Ba Lan điều máy bay theo dõi Nga tập kích Ukraine

Ba Lan điều máy bay theo dõi Nga tập kích Ukraine

Không quân Ba Lan điều máy bay tới gần biên giới với Ukraine để theo dõi đợt tập kích của Nga nhằm vào nước láng giềng.

“Không quân Ba Lan phát hiện hoạt động gia tăng của lực lượng tác chiến đường không tầm xa Nga, có thể liên quan đến ý định tập kích Ukraine”, Bộ Tư lệnh tác chiến của quân đội Ba Lan ngày 13/1 thông báo. “Chúng tôi quyết định điều máy bay của mình và đồng minh để bảo vệ không phận Ba Lan”.

Cơ quan này sau đó cho biết do mức độ đe dọa đã giảm bớt, hoạt động của máy bay Ba Lan và đồng minh kết thúc, các tổ hợp phòng không dưới đất chuyển về trạng thái bình thường.

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan tham gia cuộc tuần tra của NATO trên vùng Baltic hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan tham gia cuộc tuần tra của NATO trên vùng Baltic hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters

Ukraine ngày 13/1 cho biết Nga phóng 12 tên lửa hành trình Kh-101/555, 6 tên lửa diệt hạm siêu thanh Kh-22, 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, 7 tên lửa phòng không S-300, hai tên lửa diệt radar Kh-31P, 4 tên lửa chiến thuật Kh-59 cùng ba máy bay không người lái (UAV) kiểu Shahed-136/131 nhằm vào nước này.

Phòng không Ukraine tuyên bố bắn hạ 8 tên lửa, trong khi lực lượng tác chiến nước này khiến 20 mục tiêu các loại không thể tới mục tiêu. Ukraine chưa thống kê thiệt hại và thương vong trong đợt tập kích.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo quân đội nước này “mở đợt tấn công bằng vũ khí tầm xa chính xác phóng từ trên biển và trên không, trong đó có tên lửa Kinzhal, cùng UAV” nhằm vào Ukraine.

Mục tiêu trong trận tập kích là hạ tầng của các khu phức hợp công nghiệp quốc phòng Ukraine sản xuất đạn pháo 125, 152 và 155 mm, xưởng chế tạo thuốc nổ và UAV. “Chúng tôi đã đạt được mục đích trong trận tập kích, toàn bộ nhiệm vụ được hoàn thành”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ba Lan ngày càng lo ngại rủi ro từ đạn lạc trong các đợt tập kích của Nga nhằm vào Ukraine. Phòng không Ba Lan thường xuyên được đặt trong tình trạng báo động cao, quân đội nước này tuyên bố sẵn sàng điều động lực lượng đón đầu và bắn hạ tên lửa Nga trong tình huống cần thiết.

Phòng không Ba Lan cuối tháng 12/2023 phát hiện một tên lửa Nga bay vào không phận khoảng 40 km, trước khi chuyển hướng vào lãnh thổ Ukraine vài phút sau. Trước đó hơn một năm, một tên lửa bay lạc của Ukraine rơi trúng ngôi làng của Ba Lan gần biên giới khiến hai người thiệt mạng.

Vị trí Ba Lan, Nga và Ukraine. Đồ họa: WP

Vị trí Ba Lan, Nga và Ukraine. Đồ họa: WP

Thanh Danh (Theo TASS, Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *